11:03 19/04/2007

Lễ hội 100 năm du lịch Sầm Sơn

Minh Khôi

Lễ hội 100 năm du lịch Sầm Sơn sắp được tổ chức để kỷ niệm thị xã Sầm Sơn vừa tròn 100 năm tuổi

Lãnh đạo Thanh Hóa hy vọng Sầm Sơn sẽ là một trọng điểm của du lịch phía Bắc.
Lãnh đạo Thanh Hóa hy vọng Sầm Sơn sẽ là một trọng điểm của du lịch phía Bắc.
Năm nay, thị xã Sầm Sơn vừa tròn 100 năm tuổi. Đánh dấu sự kiện này và từng bước đưa thị xã Sầm Sơn trở thành vùng trọng điểm du lịch Quốc gia, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định tổ chức “Lễ hội 100 năm du lịch Sầm Sơn”.

Đây là một lễ hội với quy mô hoành tráng và lớn nhất từ trước đến nay nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư, đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hoá của Sầm Sơn để thu hút khách cho mùa du lịch 2007.

Ngay từ nhiều tháng trước ngày diễn ra “Lễ hội 100 năm du lịch Sầm Sơn”, Thanh Hóa đã dành kinh phí gần 70 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị. Trong đó cơ sở hạ tầng, giao thông, cải thiện môi trường cảnh quan được ưu tiên số 1. Do vậy đến thời điểm này, các trục đường chính dẫn về Sầm Sơn như: tuyến quốc lộ 47, Thanh Niên, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương..., đường lên núi Trường Lệ, đền Độc Cước, Hòn Trống Mái, đền Cô Tiên... đều đã được rải nhựa và được lát đá kè bờ kiên cố.

Theo lãnh đạo thị xã Sầm Sơn, đến thời điểm này, công việc chỉnh trang đô thị chuẩn bị cho “Lễ hội 100 năm du lịch Sầm Sơn” đã cơ bản xong và đến ngày 20/4 sẽ đưa các công trình vào phục vụ lễ hội. Năm 2007, thị xã Sầm Sơn còn dành gần 30 tỷ đồng để đầu tư cho 8 dự án lớn đã được lên kế hoạch là: quy hoạch chi tiết khu vực cảng Hới, hệ thống thoát nước thải, cải tạo nâng cấp một số tuyến đường đông - tây, đường Thanh Niên, cải tạo hè phố, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, đường Hồ Xuân Hương, đê Quảng Cư, khu neo đậu tránh bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Hới.

Hiện tại, thị xã Sầm Sơn cũng đang có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch chung và mở rộng không gian đô thị Sầm Sơn đến năm 2020. Theo đó, các xã Quảng Hùng, Quảng Vinh, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Minh thuộc huyện Quảng Xương sẽ sáp nhập vào thị xã. Nơi đây sẽ không chỉ là là trung tâm du lịch của tỉnh Thanh Hóa mà còn là trọng điểm du lịch phía Bắc và cả nước, góp phần phục vụ hàng vạn lượt khách du lịch từ nơi khác đến nghỉ mát, nghỉ dưỡng, đồng thời phát triển dịch vụ, đánh bắt, chế biến hải sản và công nghiệp, thủ công nghiệp với quy mô dân số đô thị khoảng 150.000 người.

“Lễ hội 100 năm du lịch Sầm Sơn” là một lễ hội du lịch biển mang đậm nét huyền thoại cảm động gắn liền với sự tích đền Độc Cước, núi Phù Thai, Hòn Trống Mái, đền Cô Tiên...

Truyền thuyết kể lại rằng xưa Sầm Sơn được gọi là Gầm Sơn, với những làng chài nghèo, heo hút dưới chân núi Trường Lệ, men theo một dải cát dài ven biển Đông. Trong chiến tranh, người dân nơi đây quanh năm vất vả, đói nghèo.

Hàng ngày, họ phải vật lộn với sóng gió để kiếm tìm miếng cơm, manh áo. Họ luôn sống trong mơ ước, khát khao về một huyền thoại có thần Độc Cước che chở. Do vậy qua lễ hội lần này, Thanh Hóa mong muốn khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm đối với quê hương, đất nước, tạo động lực để mọi người dân thị xã Sầm Sơn nói riêng, người dân Thanh Hóa nói chung đồng lòng xây dựng thị xã sớm thành một đô thị du lịch biển giàu đẹp của cả nước trong thời kỳ mới.

Theo Ban tổ chức, “Lễ hội 100 năm du lịch Sầm Sơn” sẽ chính thức được khai mạc vào ngày 28/4 và kéo dài đến hết ngày 1/5/2007. Cùng với các cấp, các ngành của tỉnh Thanh Hóa nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch Sầm Sơn đến với du khách thập phương, Công ty cổ phần Mai Linh sẽ tham gia tài trợ chính với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Mai Linh còn tài trợ thêm một số dịch vụ khác như lễ tân, vận tải, bảo vệ...