08:31 29/10/2013

Lên liên tiếp, giá dầu vẫn dưới 100 USD

Thanh Hải

Diễn biến cùng chiều với dầu thô, giá xăng giao tháng 11 tăng 4 cent, tương ứng với mức 1,7%, lên 2,63 USD mỗi gallon

Thị trường cũng đang chuyển dần sự chú ý sang báo cáo lợi nhuận quý ba của các tập đoàn xăng, dầu lớn trên thế giới, như BP, Exxon - Ảnh: Opt.
Thị trường cũng đang chuyển dần sự chú ý sang báo cáo lợi nhuận quý ba của các tập đoàn xăng, dầu lớn trên thế giới, như BP, Exxon - Ảnh: Opt.
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (28/10), giá dầu thô tương lai tăng nhẹ ngày thứ 3 liên tiếp, khi nhà đầu tư tìm được lực hỗ trợ từ các dự báo xung quanh kế hoạch thu hẹp biện pháp hỗ trợ kinh tế của FED.

Trong phiên đầu tuần, các số liệu kinh tế tại Mỹ có sự xáo trộn. Trong đó, sản lượng công nghiệp tăng trưởng tốt hơn dự báo, trong khi doanh số nhà chờ bán giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng. Tuy nhiên, theo giới phân tích, các số liệu kinh tế đáng chú ý nhất trong tuần này là chỉ số giá sản xuất, niềm tin tiêu dùng, chỉ số giá tiêu dùng, thông tin việc làm.

Theo đó, hai thông tin kinh tế chính trong ngày, bao gồm sản lượng công nghiệp và doanh số nhà chờ bán, đã không có nhiều ảnh hưởng lớn tới thị trường năng lượng. Bù lại, nhà đầu tư đặt cược lớn vào những tin đồn cho rằng kế hoạch rút bỏ các biện pháp nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể phải tạm hoãn do khu vực việc làm còn yếu kém.

Dự kiến, trong tuần này, các nhà hoạch định chính sách thuộc FED sẽ có cuộc họp chính sách quan trọng, kéo dài hai ngày. Trong tháng 9 đã xuất hiện những thông tin về khả năng cuộc họp tháng 10 sẽ đưa ra những chỉ dẫn về việc rút bỏ các biện pháp hỗ trợ kinh tế mà ngân hàng trung ương Mỹ đã áp dụng. Do đó, giới đầu tư rất quan tâm tới nội dung cuộc họp này.

Tuy nhiên, những thông tin gần đây cho thấy thị trường việc làm của Mỹ còn rất bấp bênh, dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh. Điều này cho thấy, những điều kiện cần thiết để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xem xét lại kế hoạch hỗ trợ kinh tế, vẫn chưa có đầy đủ. Nhiều người tin rằng, Cục Dự trữ Liên bang sẽ buộc phải tiếp tục các chương trình thu mua tài sản như trước.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đang chuyển dần sự chú ý sang báo cáo lợi nhuận quý ba của các tập đoàn xăng, dầu lớn trên thế giới. Theo kế hoạch, tập đoàn Exxon của Mỹ sẽ công bố báo cáo kinh doanh quý 3 vào ngày 31/10, còn trong ngày hôm nay (29/10, giờ Việt Nam), tập đoàn dầu khí BP sẽ công bố kết quả doanh thu và lợi nhuận của hãng trong quý 3.

Một yếu tố khác cũng được cho là có tác động không nhỏ tới giá cả giao dịch trên sàn năng lượng là những tín hiệu hòa hoãn trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Thông tin mới nhất cho thấy, Iran đã dỡ bỏ các tấm panô chống Mỹ. Theo giới phân tích, những tín hiệu này đang góp phần làm xoa dịu những lo lắng của thị trường về lượng cung ứng dầu từ Trung Đông.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn hàng hóa New York tăng được 83 cent, tương ứng với mức 0,9%, lên 98,68 USD mỗi thùng. Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt nhẹ Brent Biển Bắc vọt mạnh tới 2,68 USD, tương ứng với mức 2,5%, lên 109,61 USD, nâng mức chênh với dầu New York lên gần 11 USD.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô, chốt phiên 28/10 trên sàn hàng hóa New York, giá xăng giao tháng 11 tăng 4 cent, tương ứng với mức 1,7%, lên 2,63 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn lên 5,5 cent, tương ứng với mức 1,9%, lên 2,96 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giảm mạnh 14 cent, tương ứng với mức 3,7%, xuống còn có 3,57 USD/ triệu BTU.