17:47 02/06/2021

Lên phương án xử lý ổ dịch tại thành phố Bắc Ninh

Tình hình dịch tuy nằm trong tầm kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới vẫn hiện hữu...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Ninh ngày 2/6.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố cho biết, tính đến 7h ngày 2/6, trên địa bàn thành phố đã có 14/19 phường có bệnh nhân Covid-19 với tổng số 222 ca.

Trong đó, phường Khắc Niệm có số lượng nhiều nhất với 119 ca, Vân Dương 20 ca, Nam Sơn 15 ca. 107 người mắc là công nhân làm việc tại 20 công ty trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cũng cho biết, số lượng công nhân trên địa bàn nhiều (khoảng 52.000 người), chỗ ở và nơi làm việc không cố định, nhận thức về phòng chống dịch Covid-19 còn hạn chế. Nơi ở, khu nhà trọ chật chội, mật độ cao. Sự di chuyển của công nhân nhiều và phức tạp nên dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý.

 

Về phòng chống dịch trong cộng đồng, thành phố Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm, triệt để các khu vực được phong tỏa, tránh trường hợp người dân trong nội bộ khu vực phong tỏa chủ quan lơ là.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuyên Tuyên

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, Tổ hỗ trợ điều tra, giám sát dịch và xử lý môi trường tại cộng đồng của Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đang xây dựng phương án xử lý ổ dịch cho thành phố Bắc Ninh. Trong đó sẽ hướng dẫn cụ thể từng công việc phải làm như: chỗ nào cần xét nghiệm, chỗ nào cần phong tỏa, cách ly.

Tại thành phố Bắc Ninh, các nơi có nguy cơ cao và số ca mắc đang ngày càng tăng lên cho thấy cần xác định thành phố Bắc Ninh là một “điểm nóng”. Đặc biệt đã có nguồn lây từ cộng đồng vào khu công nghiệp và ngược lại.

Theo ông Hoàng Minh Đức, biện pháp xử lý ổ dịch tại các phường trong vòng 7 ngày xuất hiện ca mắc thì cần phong tỏa tuyệt đối, không ra không vào; áp dụng triệt để Chỉ thị 16. Tổ Covid tại cộng cồng cùng với chính quyền địa phương phải giám sát chặt chẽ hàng ngày.

Cùng với đó tiến hành xét nghiệm 3 lần/tuần để xác định được F0 và đưa F1 đi cách ly kịp thời. Nếu làm đúng theo quy trình này, chúng ta có thể xử lý được ổ dịch nhanh chóng.

Với những phường trong vòng 14 ngày không có ca mắc mới thì cần có sự tính toán nới giãn cách để người dân quay trở lại cuộc sống bình thường. Trước khi nới giãn cách, cần tiến hành xét nghiệm để rà soát còn ca F0 trong cộng đồng hay không nhằm kịp thời xử lý.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tình hình dịch tuy nằm trong tầm kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới vẫn hiện hữu. Thành phố Bắc Ninh là nơi giao thương, mật độ dân cư cao. Thành phố cũng là nơi tập trung rất đông người lao động tới từ nhiều địa phương trong cả nước.

Hiện thành phố Bắc Ninh đã có 14/19 phường có bệnh nhân Covid-19, có ca bệnh liên quan đến công nhân làm việc trong các khu công nghiệp. Đáng chú ý còn xuất hiện ca F0 ở doanh nghiệp ngoài các khu công nghiệp.

Do vậy, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu thành phố cần xác định ca bệnh F0 cuối cùng vào thời điểm nào tại từng khu phố, từng phường, từ đó thực hiện phong tỏa, khoanh vùng trong diện hẹp, có chiến lược phòng chống dịch phù hợp.