12:55 06/06/2022

“Lệnh trừng phạt bằng khí đốt của Nga khiến Đức thiệt hại 5 tỷ Euro mỗi năm”

Bình Minh

Hồi tháng 5, Nga quyết định dừng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania – công ty trước đó vốn là chi nhánh tại Đức của tập đoàn khí đốt quốc doanh Nga Gazprom...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Lệnh trừng phạt của Nga nhằm vào công ty năng lượng Gazprom Germania và các chi nhánh của công ty này có thể gây thiệt hại 5 tỷ Euro (5,4 tỷ USD) mỗi năm cho túi tiền của người đóng thuế và người tiêu dùng ở Đức để trả cho nguồn cung khí đốt thay thế - tuần báo Đức Welt am Sonntag dẫn nhận định của các chuyên gia trong ngành cho hay.

Hồi tháng 5, Nga quyết định dừng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania – công ty trước đó vốn là chi nhánh tại Đức của tập đoàn khí đốt quốc doanh Nga Gazprom nhưng đã bị Đức giao cho một đơn vị được uỷ thác quản lý sau khi nổ ra chiến tranh Nga-Ukraine.

Kể từ khi Gazprom Germania bị trừng phạt, cơ quan điều tiết năng lượng Đức Bundesnetzagentur – đơn vị được uỷ thác quản lý công ty này - phải mua khí đốt thay thế khí đốt Nga để hoàn thành nghĩa vụ cung cấp cho các nhà máy dịch vụ năng lượng và các nhà cung cấp khí đốt khu vực tại nước này.

Bộ Kinh tế Đức ước tính rằng cần có 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi ngày để thay thế cho phần khí đốt mà phía Nga ngừng cung cấp theo sự trừng phạt của Moscow nhằm vào Gazprom Germania. Thông tin mà Bộ Kinh tế Đức đưa ra xác nhận con số mà Welt am Sonntag đã nêu.

“Số khí đốt này được mua trên thị trường và với giá thị trường”, người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức cho biết trong một bức email phản hồi hãng tin Reuters.

Welt am Sonntag nói rằng mức tổn thất hiện nay sẽ là khoảng 3,5 tỷ Euro mỗi năm và có thể tăng thêm do việc làm đầy dự trữ khí đốt Rehden theo yêu cầu mà Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra hôm thứ Tư tuần trước.

Tờ báo cũng nói chi phí gia tăng sẽ bị đẩy về phía các nhà cung cấp và người tiêu dùng đầu cuối thông qua thuế khí đốt mà Đức dự kiến áp dụng từ tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, Bộ Kinh tế Đức nói rằng nguồn cung khí đốt của nước này không gặp rủi ro.