09:51 19/08/2011

Lenovo bị Apple qua mặt ngay trên “sân nhà”

Phúc Minh

Lần đầu tiên, hãng máy tính lớn thứ ba thế giới - Lenovo bị Apple vượt qua ngay ở chính thị trường "sân nhà" Trung Quốc

Tuy bị Apple giành mất ngôi đầu về doanh thu, nhưng Lenovo vẫn có thành tích đáng nể.
Tuy bị Apple giành mất ngôi đầu về doanh thu, nhưng Lenovo vẫn có thành tích đáng nể.
Thị trường Trung Quốc vốn được coi là "sân nhà" của hãng máy tính Lenovo. Tuy nhiên, với kết quả doanh thu quý 2/2011 vừa được các hãng công nghệ công bố, ngôi vương của Lenovo lần đầu tiên đã lọt vào tay Apple.

Cụ thể, doanh thu quý 2/2011 của Lenovo tại Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan, đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi, Apple thu được 3,8 tỷ USD, do nhu cầu tiêu thụ iPhone, iPad và máy tính Mac tăng mạnh.

Tuy nhiên, hãng sản xuất máy tính lớn thứ ba thế giới vẫn thể hiện được sức nặng trong lĩnh vực máy tính cá nhân. Trong 7 quý liên tiếp vừa qua, Lenovo luôn giữ vững ngôi đầu về tốc độ tăng trưởng trong phân khúc sản phẩm này.

Ngoài ra, nếu tính về mức lãi ròng, Lenovo cũng đạt thành tích đáng nể. Lãi ròng quý 2 của hãng máy tính này đạt 108,8 triệu USD, cao gần gấp đôi so với mức 54,9 triệu USD cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo của giới phân tích.

Lý do hãng công nghệ Trung Quốc này đạt được thành công vượt trội như vậy là bởi nhu cầu từ nhiều thị trường trọng điểm đã tăng vọt, trong đó đáng kể là thị trường nội địa rộng lớn. Trước đó, giới phân tích đã đưa ra dự báo, lãi ròng của Lenovo là khoảng 78,6 triệu USD.

Sở dĩ gọi thành tích của Lenovo là đáng nể, bởi mới đây, hôm 16/8 vừa qua, hãng sản xuất máy tính lớn thứ hai thế giới, Dell đã phải cắt giảm mức dự báo doanh thu của năm 2012, với nhận định tình hình kinh doanh trong năm nay không lạc quan.