09:31 19/10/2013

Lenovo "nhòm ngó" BlackBerry

Thanh Hải

Nếu thành công, thì đây sẽ là một trong những vụ mua bán doanh nghiệp phương Tây đáng chú ý nhất của các công ty Trung Quốc

 Tuy nhiên, việc mua lại BlackBerry chắc chắn không hề dễ dàng, bởi quá 
trình này sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Chính phủ Canada - Ảnh: Tech.
Tuy nhiên, việc mua lại BlackBerry chắc chắn không hề dễ dàng, bởi quá trình này sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Chính phủ Canada - Ảnh: Tech.
Tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, hãng máy tính và điện thoại di động hàng đầu Trung Quốc Lenovo đang cân nhắc mua lại toàn bộ công ty điện thoại thông minh BlackBerry của Canada.

Phát ngôn viên của BlackBerry đã từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Lenovo đã ký một thỏa thuận bảo mật nhằm tiếp cận được các tài khoản của BlackBerry. Nếu thương vụ này thành công, thì đây sẽ là một trong những vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp phương Tây lớn nhất và đáng chú ý nhất của các công ty Trung Quốc.

Lenovo hiện là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 4 trên thế giới, chỉ sau Samsung, Apple và LG. Việc thâu tóm BlackBerry rất có thể sẽ giúp Lenovo củng cố thêm vị trí cũng như giá trị thương hiệu trên thương trường quốc tế. Tuy nhiên, việc mua lại BlackBerry chắc chắn không hề dễ dàng, bởi quá trình này sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Chính phủ Canada.

Cũng cần phải nói thêm rằng, mặc dù đứng thứ 4 thế giới về sản xuất smartphone, song sản phẩm của Lenovo chủ yếu được tiêu thụ ngay tại chính thị trường Trung Quốc. Do đó, việc tìm kiếm mua lại một thương hiệu điện thoại đã có tiếng trên thế giới chắc chắn là lựa chọn không tồi. Mới đây, Lenovo cũng được cho là đang đàm phán để mua lại HTC của Đài Loan.

Trước đây, Lenovo đã từng tỏ ra quan tâm đến việc mua lại toàn bộ công ty BlackBerry. Hồi tháng 3 vừa qua, cổ phiếu của hãng điện thoại thông minh đến từ Canada đã tăng mạnh, sau khi Giám đốc điều hành Lenovo là Yang Yuanqing tuyên bố rằng, công ty này có khả năng xem xét việc thâu tóm BlackBerry, nhằm mở rộng lĩnh vực thiết bị thông tin di động của mình.

Trong khi đó, về phía BlackBerry, trong một tuyên bố đưa ra mới đây nhằm kêu gọi sự tin tưởng của khách hàng, hãng điện thoại Canada này cho biết họ không thiếu tiền mặt và không hề nợ nần. Tuy nhiên, hồi tháng 8, BlackBerry nói sẽ thành lập một ủy ban để quyết định có nên bán mình có hãng công nghệ khác hay tiếp tục theo đuổi những giải pháp mới hay không.

BlackBerry tuyên bố họ đã vạch ra các phương án lựa chọn mang tính chiến lược cho công ty nhằm tăng giá trị và quy mô để thúc đẩy sự phát triển của nền tảng điều hành BlackBerry 10. Hãng này giải thích trong thông cáo rằng lựa chọn đó có thể là liên doanh với đối tác hoặc bán mình cho một hãng công nghệ khác. Thông tin này được cho là khá sốc với thị trường.

Quỹ đầu tư Fairfax Financial hôm 23/9 đã ngỏ ý mua lại BlackBerry với mức giá 4,7 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó lại có tin nói rằng, quỹ này chưa huy động được tiền cho kế hoạch mua lại BlackBerry. Mới đây nhất, đồng sáng lập BlackBerry Mike Lazaridis cho biết đã đạt được thỏa thuận với một nhà đồng sáng lập khác, để thâu tóm hãng điện thoại thông minh Canada.