20:35 27/01/2022

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán các ngân hàng năm 2022

Vũ Phong

Tất cả các ngân hàng sẽ bắt đầu tạm dừng giao dịch tại quầy từ ngày 29/1/2022 – 6/2/2022 Dương lịch (tức từ ngày 27 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch)...

Theo phương án đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022.

Như vậy, do 2 ngày nghỉ trước tết (29 và 30/1/2022) và 2 ngày nghỉ sau Tết (5 và 6/2/2022) là thứ bảy, chủ nhật nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục trong dịp Tết Âm lịch 2022.

Dựa theo quy định trên, nhóm 4 ngân hàng có vốn nhà nước là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank sẽ ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 29/1/2022 – 6/2/2022 Dương lịch (tức từ ngày 27 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch).

Đến thứ Hai ngày 7/2/2022 (tức mùng 7 tháng Giêng) các chi nhánh trên toàn hệ thống của nhóm ngân hàng trên sẽ mở cửa hoạt động bình thường trở lại.

Tương tự, một số ngân hàng thương mại cổ phần khác như: VPBank, TPBank, Techcombank, MSB, ACB, VietBank cũng đều thông báo nghỉ Tết từ ngày 29/1/2022 – 6/2/2022 Dương lịch (tức từ ngày 27 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch). Và cũng sẽ hoạt động trở lại từ 8 giờ sáng ngày 7/2/2022.

Tuy nhiên, trong dịp nghỉ lễ, khách hàng vẫn có thể sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng như rút tiền tại ATM, chuyển khoản qua ATM, chuyển khoản qua các ứng dụng online như Mobile Banking, Internet Banking, Ví điện tử... Các giao dịch thực hiện trên các kênh này thường giới hạn số tiền, đối với mỗi ngân hàng có quy định hạn mức giao dịch khác nhau.

Tất cả các ngân hàng sẽ bắt đầu tạm dừng giao dịch tại quầy từ ngày 29/1/2022 đến ngày 6/2/2022
Tất cả các ngân hàng sẽ bắt đầu tạm dừng giao dịch tại quầy từ ngày 29/1/2022 đến ngày 6/2/2022

Cách chuyển tiền nhanh khi ngân hàng nghỉ Tết trong 8 giây mà ít người biết đến đó là chuyển tiền qua số thẻ dập nổi trên thẻ ATM. Cụ thể, người dùng chỉ cần truy cập vào internet banking, mobile banking hoặc đến các máy ATM thực hiện thao tác rồi nhập số thẻ của người nhận (số thẻ in dập nổi mặt trước của thẻ ATM).

Lưu ý đây là số thẻ, thường có 16 hoặc 19 chữ số, chứ không phải số tài khoản thường có từ 6 đến 14 số/chữ số. Hình thức chuyển tiền này có thể nhận được tiền ngay, bất kể là ban đêm hay ngày lễ, tết khi ngân hàng nghỉ.

Một số ngân hàng miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền, nhưng nhiều ngân hàng có thu phí. Hạn mức chuyển tiền tối đa lên tới 300 triệu đồng/giao dịch (có thể thay đổi tùy thuộc chính sách từng ngân hàng đối với kênh giao dịch được áp dụng).

Được biết, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nhâm Dần 2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 396/NHNN-VP gửi đến các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu Cục Phát hành và Kho quỹ chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, tập trung chỉ đạo tổ chức tốt công tác điều hòa, cung ứng tiền mặt, đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá.

Trong khi đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đảm bảo thanh khoản và an toàn hệ thống. Đồng thời, chỉ đạo chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh ngoại hối và dịch vụ đổi tiền không đúng quy định của pháp luật...

Còn Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) được yêu cầu  đảm bảo hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán; theo dõi, giám sát chặt chẽ, kịp thời xử lý các sai sót, sự cố đảm bảo hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử hoạt động ổn định, an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt nhu cầu giao dịch tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, báo cáo kịp thời các sự cố phát sinh về Ngân hàng Nhà nước.