20:29 28/06/2019

Liên bang Nga muốn nhiều lao động Việt Nam sang làm việc

Nhật Dương

Nga mong muốn gia tăng số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này, trung bình mỗi năm dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 - 20.000 người

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 5 Tổ công tác lao động Việt Nam - Liên bang Nga. Ảnh: DOLAB.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 5 Tổ công tác lao động Việt Nam - Liên bang Nga. Ảnh: DOLAB.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, trong các ngày từ 20-25/6/2019, tại Moscow đã diễn ra phiên đàm phán vòng 2 của Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về thu hút và tuyển dụng có tổ chức người lao động Việt Nam sang làm việc có thời hạn trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Phiên đàm phán thứ hai được tổ chức trên cơ sở dự thảo Hiệp định đã được trao đổi và thống nhất tại phiên đàm phán lần 1 diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2/2019. Hai bên đã tiến hành đàm phán trên tinh thần cởi mở và mang tính xây dựng.

Hai bên đều tin tưởng rằng Hiệp định sẽ trở thành một công cụ pháp lý quan trọng để điều chỉnh các vấn đề về di cư lao động và bảo vệ hiệu quả hơn các quyền của người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga.

Kết thúc phiên đàm phán, hai bên đã thống nhất toàn bộ nội dung Hiệp định và sẽ tiến hành các thủ tục nội bộ để chuẩn bị các bước tiếp theo, tiến tới ký kết Hiệp định này.

Hiện nay, phía Nga đang có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài rất lớn. Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đang phát triển ngày càng tích cực, phía Nga mong muốn gia tăng số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nga, trung bình mỗi năm dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 - 20.000 người.

Việt Nam cũng là quốc gia thứ 2 mà phía Nga đề xuất đàm phán Hiệp định tuyển dụng lao động có tổ chức, trước đó Nga đã đàm phán xong với Uzbekistan.

Việc đàm phán, ký kết Hiệp định liên Chính phủ về thu hút và tuyển dụng có tổ chức người lao động Việt Nam sang làm việc có thời hạn tại Liên bang Nga sẽ tạo điều kiện cho cả hai nước quản lý và sử dụng tốt hơn nguồn nhân lực theo thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên. Đồng thời, cũng góp phần bảo vệ tốt quyền và lợi ích của người lao động của Việt Nam khi sang Liên bang Nga làm việc.