19:41 26/04/2017

Liên hiệp quốc đang cấm vận những gì với Triều Tiên?

Kim Tuyến

Trong hơn 10 năm qua, Liên hiệp quốc đã áp nhiều lệnh cấm vận với Triều Tiên, trải rộng từ hoạt động buôn bán vũ khí, dịch vụ tài chính

Các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc lên Triều Tiên được cho là không hiệu quả. Ảnh: CNBC.
Các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc lên Triều Tiên được cho là không hiệu quả. Ảnh: CNBC.

Theo CNN, từ năm2006, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã áp nhiều lệnh cấm vận đối với Triều Tiênđể trừng phạt nước này về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, những biện pháp này có vẻ không mang lại hiệu quả, bởi các cuộc thử nghiệm và phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên không có dấu hiệu dừng lại.

Lệnh cấm vận Liênhợp quốc đối với riều Tiên trải rộng từ hoạt động buôn bán vũ khí, dịch vụ tàichính cho tới thương mại.

Vũ khí

Theo lệnh cấm vậnnày, Triều Tiên bị cấm xuất, nhập khẩu mọi loại vũ khí, tàu chiến lớn nhỏ. Cácnước thành viên của Liên hiệp quốc cũng bị cấm bán thiết bị hàng không, máy bay, tên lửa choTriều Tiên. Tuy nhiên, theo một báo cáo của Liên hiệp quốc công bố tháng trước, thông quanhiều công ty bình phong và tổ chức quốc tế, Bình Nhưỡng vẫn buôn bán vũ khí vànhận cả tiền mặt lẫn vàng.

Than đá, khoáng sản và nhiên liệu

Than đá là mặthàng xuất khẩu chính của Triều Tiên và cũng là nguồn ngoại tệ chủ yếu của kinhtế nước này. Liên hiệp quốc đã cấm tất cả các nước thành viên nhập than đá từTriều Tiên, cùng với các loại khoáng sản khác như quặng sắt, vàng và khoáng chấthiếm.

Phần lớn than đá Triều Tiên được xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng minh lớnduy nhất của quốc gia này trên trường quốc tế. Tuy nhiên, tháng 2 vừa rồi,Trung Quốc công bố kế hoạch dừng nhập khẩu than đá từ nước láng giềng trong năm2017.

Hàng xa xỉ

Lệnh cấm hàng xaxỉ của Liên hiệp quốc nhắm tới giới thượng lưu của Triều Tiên. Theo đó, các nướcthành viên Liên hiệp quốc không được phép bán hàng xa xỉ như du thuyền, trang sứccao cấp, thảm đắt tiền... cho Triều Tiên.

Dịch vụ tài chính

Trong nhiều năm, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc luôn tìm cách cắt nguồn tài trợ cho các chươngtrình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Việc cô lập nước này khỏi hệ thốngngân hàng toàn cầu là biện pháp chủ yếu. Theo đó, tất cả các nước thành viên Liênhiệp quốc và công ty trên lãnh thổ nước đó, không được phép cung cấp dịch vụ tàichính cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, báocáo trên của Liên hiệp quốc cho thấy Triều Tiên đã thông qua mạng lưới công tybình phong để tiếp cận các ngân hàng trên thế giới.

Cấm nhập cảnh

Những người cóliên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên hoặc làm việc đại diện cho họbị từ chối nhập cảnh vào các nước thành viên Liên hiệp quốc. Lệnh cấm này cũngáp dụng với những quan chức giúp lách luật.

Các nhà ngoạigiao và quan chức chính phủ Triều Tiên cũng phải bị trục xuất. Đồng thời, Liênhiệp quốc cũng giảm số nhân viên của các phái đoàn ngoại giao tại Triều Tiên.

Động lực thực thi không đủ mạnh

Theo CNN, các biệnpháp cấm vận trên chỉ được thực hiện hiệu quả khi các chính phủ có khả năng vàsẵn sàng làm việc đó. Tuy nhiên, Liên hiệp quốc không có biện pháp độc lập nào đểhối thúc thực thi các lệnh cấm vận, đồng thời các nước thành viên cũng không đủnguồn lực và động lực chính trị để làm việc này.

"Các lệnh cấm vận này vẫnchưa được thực hiện đầy đủ và nhất quán”, báo cáo mới đây của tổ chức này vềTriều Tiên cho biết.

Chính phủ các nướcthành viên Liên hiệp quốc, gồm cả Mỹ, Nhật và Liên minh châu Âu, đã phải áp thêmcác lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Năm ngoái, Bộ Tàichính Mỹ buộc tội Triều Tiên là “mối nguy rửa tiền” và cấm ngân hàng Mỹ hợp tácvới hệ thống công ty bình phong làm việccho các tổ chức tài chính Triều Tiên.

Hôm 24/4, Tổng thốngMỹ Donald Trump đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc áp thêm các biện pháptrừng phạt mới lên Triều Tiên trước lo ngại Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhânlần thứ 6. Ông gọi nước này là “mối nguy thực sự với thế giới”.

Theo CNN, Mỹ đanglo ngại trong dịp kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội vào 2/5 tới,Triều Tiên có thể thử tên lửa hoặc hạt nhân.