22:24 29/10/2020

Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt

Quang Thanh

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Bão số 9 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại miền Trung - Ảnh: VGP.
Bão số 9 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại miền Trung - Ảnh: VGP.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres hôm nay (29/10) đã gửi điện hỏi thăm Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số tỉnh miền Trung.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo để giúp Việt Nam sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong gần nửa tháng qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam trải qua đợt mưa lũ kỷ lục, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Khoảng 12h00 ngày 28/10, bão số 9 đi vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, tới 18h ngày 29/10, bão số 9 đã khiến 62 người chết và mất tích. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, theo số liệu thống kê đến 16h ngày 29/10, toàn tỉnh có 4.046 nhà bị thiệt hại, trong đó 3.979 nhà bị tốc mái; 121 nhà sập đô hoàn toàn và 70 nhà bị lũ cuốn trôi tại huyện Phước Sơn. Cùng với bão lũ, tại Quảng Nam đã xảy ra 3 vụ sạt lở làm hàng chục người dân ở huyện Nam Trà My và Phước Sơn bị vùi lấp. Đến nay, vẫn còn nhiều nạn nhân chưa được tìm thấy.

Chiều 29/10, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi đến những người dân bị nạn và gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người thân bị thiệt mạng do sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và biểu dương công tác tìm kiếm cứu nạn của lực lượng địa phương tại chỗ, các lực lượng tại hiện trường và lực lượng vũ trang.

Đến 16h chiều 29/10, điểm sạt lở cuối cùng tại km81, quốc lộ 40B đã được thông tuyến giúp lực lượng cứu nạn của Quân khu 5 với 200 cán bộ chiến sĩ. Các lực lượng có thể đi vào hiện trường vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.