15:04 13/05/2015

Liên minh Châu Âu lên kịch bản “chia tay” Hy Lạp

DIỆU MINH

Liên minh châu Âu (EU) tính tới kịch bản buộc Hy Lạp rời khối tiền tệ này để bảo vệ các nền kinh tế còn lại

Các quan chức Liên minh châu Âu đang tính tới một cơ chế để tạo “hàng rào” quanh 
Hy Lạp cả về chính trị và kinh tế trong trường hợp nước này rời khỏi EU.
Các quan chức Liên minh châu Âu đang tính tới một cơ chế để tạo “hàng rào” quanh Hy Lạp cả về chính trị và kinh tế trong trường hợp nước này rời khỏi EU.
Chính phủ các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung Euro đang xem xét cung cấp gói cứu trợ cho Hy Lạp để làm bước đệm cho nền kinh tế này trong trường hợp Hy Lạp buộc phải rời Liên minh Châu Âu (EU).

Các quan chức châu Âu đang tính tới một cơ chế để tạo “hàng rào” quanh Hy Lạp cả về chính trị và kinh tế trong trường hợp nước này rời khỏi EU, nhằm bảo vệ phần còn lại của khối tiền tệ, theo Bloomberg.

"Luôn luôn có kế hoạch B", ông Filippo Taddei, cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Ý Matteo Renzi, cho biết mà không đề cập đến gói hỗ trợ cụ thể.

Các nhà lập pháp thuộc đảng của thủ tướng Đức Angela Merkel đã bắt đầu tuyên bố công khai rằng việc Hy Lạp rời khỏi EU có thể là giải pháp tốt nhất cho cả Hy Lạp và các chủ nợ.

Chính phủ Hy Lạp không mong đợi sự giúp đỡ để rời khỏi EU. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói ông sẽ không xem xét việc rời bỏ khối tiền tệ và đang tập trung vào việc tìm kiếm gói cứu trợ mà chính phủ ông đang rất cần để tránh vỡ nợ.

Dù các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro đầu tuần này tỏ ra hoan nghênh tiến bộ của Hy Lạp khi đáp ứng được các yêu cầu viện trợ tài chính, các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại rằng ông Tsipras có thể chưa sẵn sàng chấp nhận những nhượng bộ cần thiết cho lần giải ngân tiếp theo.

Trước khi nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ mới nào, Hy Lạp phải đưa ra một chương trình cải cách kinh tế toàn diện có thể thuyết phục được các chủ nợ của mình, và chương trình này sẽ cần sự phê chuẩn của bộ trưởng tài chính và quốc hội các nước trong khối.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis mới đây cho biết Hy Lạp sẽ cạn tiền trong vòng một vài tuần tới nếu không nhận được trợ giúp.

Hôm thứ ba vừa qua, Hội đồng điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phản đối các điều khoản thắt chặt việc hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp và quyết định nâng hạn mức hỗ trợ cho các ngân hàng của Hy Lạp thêm 1,1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) lên mức 80 tỷ Euro.

Quyết định này được đưa ra sau tuyên bố của các bộ trưởng châu Âu công nhận thiện chí của Hy Lạp trong việc đáp ứng các yêu cầu của khối để nhận thêm gói cứu trợ tiền mặt.

Tiền gửi tiếp tục được rút ra khỏi hệ thống tài chính của Hy Lạp, trong đó với dòng tiền được rút ra từ các ngân hàng nước này tăng lên mức khoảng 7 tỷ Euro trong tháng tư. Vào tháng ba vừa qua, mức tiền gửi tại hệ thống ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2005.