14:28 23/06/2022

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu thuốc tân dược với số lượng lớn

Châu Anh -

Ngày 23/6, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị vừa phát hiện và xử lý kho thuốc tân dược với trên 22.000 sản phẩm vi phạm. Đây là một trong những vụ vi phạm lớn nhất đối với mặt hàng thuốc tân dược mà đơn vị phát hiện, xử lý từ trước đến nay.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long kiểm đếm tang vật tại kho tân dược nhập lậu vừa bị phát hiện, bắt giữ
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long kiểm đếm tang vật tại kho tân dược nhập lậu vừa bị phát hiện, bắt giữ

Ngày 21/6, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Long Hồ và Phòng Y tế huyện Long Hồ phát hiện gần 22.000 sản phẩm của trên 1.400 mặt hàng thuốc tân dược có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Chủ lô hàng là ông Đ.T.N, có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Long không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Đây là căn nhà riêng được chủ hộ trưng dụng làm kho chứa hàng. Đặc biệt, tại tầng 1, chủ cơ sở cho hiệu thuốc thuê để kinh doanh chính là vỏ bọc hoàn hảo để ông Đ.T.N phân phối thuốc một cách “chuẩn nguồn”. Sau khi nhập về từ nhiều nguồn, hàng hóa ở đây được chủ cơ sở phân phối, đổ sỉ cho nhiều cửa hàng thuốc trên địa bàn Vĩnh Long.

Sau 2 ngày kiểm đếm thực tế, lực lượng chức năng đã tạm giữ 21.618 sản phẩm của 1.475 mặt hàng với đủ các công dụng từ chữa đau xương khớp, đau đầu, đau bụng đến các loại thuốc đặc trị tiểu đường, tim mạch….Tổng trị giá hàng hoá vi phạm ước tính trên 850 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, niêm phong và tạm giữ toàn bộ số hàng hoá nêu trên chờ xác minh làm rõ theo quy định.

Trước đó, ngày 10/6 Cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết, Đội Quản lý thị trường số 3 – Cục Quản lý thị trường TP HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP HCM (Đội 7 – PC03) và Công an địa phương đồng loạt tiến hành kiểm tra 3 điểm kinh doanh thuốc tân dược, thu giữ trên 5.000 sản phẩm thuốc có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, ngày 10/6, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tại đường Tô Hiến Thành, Phường 13, quận 10, TP HCM do ông N.T.Nhân là chủ kinh doanh.

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tổng cộng 396 hộp thuốc tân dược còn nguyên bao bì, không có tài liệu chất lượng kèm theo, không rõ tình trạng chất lượng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, có tờ hướng dẫn bằng tiếng nước ngoài, xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, tổng trị giá hơn 89 triệu đồng.

Trong cùng ngày, Đội Quản lý thị trường số 3 tiếp tục kiểm tra tại 2 điểm kinh doanh của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Khánh Phượng tại đường 100 Bình Thới, Phường 14, quận 11 và Chi nhánh Công ty tại đường TA11, phường Thới An, quận 12, TP HCM do ông T.V.Lành là Giám đốc, người đứng đầu chi nhánh.

Kết quả kiểm tra phát hiện: 4.892 đơn vị sản phẩm thuốc tân dược và 13.750 đơn vị sản phẩm là vỏ hộp thuốc tân dược ngoại nhập các loại, chưa qua sử dụng, không hóa đơn chứng từ, không có số đăng ký lưu hành, không có giấy phép nhập khẩu, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.