09:54 04/08/2011

Liên tục điều chỉnh, giá vàng rời mốc kỷ lục

Kiều Oanh

Đầu giờ sáng nay, các doanh nghiệp liên tiếp điều chỉnh giá vàng, mức niêm yết đã rẻ đi 150.000 đồng/lượng so với kỷ lục chiều qua

Các doanh nghiệp đầu mối cho biết, hầu như không có khách mua với khối lượng lớn ở mức giá vàng như hiện nay.
Các doanh nghiệp đầu mối cho biết, hầu như không có khách mua với khối lượng lớn ở mức giá vàng như hiện nay.
Vàng miếng trong nước sáng nay rẻ đi 150.000 đồng/lượng so với mức kỷ lục 41,3 triệu đồng/lượng thiết lập vào chiều qua (3/8). Giá vàng quốc tế cũng không duy trì được đỉnh cao lịch sử trong phiên giao dịch tại New York, nhưng tiếp tục khẳng định xu hướng tăng.

Lúc 9h30 sáng nay (4/8), giá vàng miếng tại thị trường trong nước phổ biến ở mức quanh 41,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 41,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Các doanh nghiệp kim hoàn đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và bán vàng về 80.000 - 100.000 đồng/lượng, có nơi chỉ 40.000 đồng/lượng, từ mức 150.000 - 200.000 đồng/lượng khi giá vàng có sự biến động mạnh trong ngày hôm qua.

Vàng SJC tại Hà Nội được chi nhánh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 41,08 triệu đồng/lượng cho chiều mua và 41,18 triệu đồng/lượng cho chiều bán. Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SBJ do Công ty Sacombank-SBJ công bố tương ứng lần lượt là 41,14 triệu đồng/lượng và 41,18 triệu đồng/lượng.

Chiều qua, giá vàng trong nước có thời điểm lên 41,3 triệu đồng/lượng, cao chưa từng có trong lịch sử. Đến cuối giờ chiều, giá vàng giảm về ngưỡng 41,2 - 41,25 triệu đồng/lượng, và tiếp tục giảm sáng nay. Tuy nhiên, so với sáng qua, giá vàng hiện vẫn cao hơn bình quân trên 300.000 đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kim hoàn sáng nay liên tục điều chỉnh giá vàng. Đến 9h35, Sacombank-SBJ đã thay đổi giá niêm yết 6 lần, với giá vàng lên xuống khá phức tạp nhưng trong biên độ hẹp.

Dù giá vàng có những thay đổi đột biến và mang tính cột mốc trong hôm qua, thị trường chứng kiến một ngày giao dịch khá trầm. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp kim hoàn lớn như SJC, Sacombank-SBJ, Bảo Tín Minh Châu… lực mua vàng đã tăng đáng kể và chiếm ưu thế áp đảo so với lực bán ở cả hai thị trường Hà Nội và Tp.HCM.

“Những người chần chừ không dám mua vàng ở các mức giá 39 - 40 triệu đồng/lượng trước đây có thể cảm thấy sốt ruột ở thời điểm này và đã thực hiện mua vào. Ngoài ra, có thể có những người mua để cắt lỗ cho các giao dịch bán ra từ trước”, đại diện một doanh nghiệp nhận định.

Tuy nhiên, các công ty cũng cho biết, hầu như không có khách mua với khối lượng lớn ở mức giá vàng như hiện nay.

Giá vàng trong nước đang bám khá sát từng bước lên, xuống của giá vàng quốc tế. Mức chênh giá giữa hai thị trường sáng nay là 250.000 đồng/lượng, với giá vàng trong nước thấp hơn.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng tăng 1 USD/oz khi đóng cửa, đạt 1.622,1 USD/oz. Chiều qua tại thị trường London, giá vàng giao ngay lập kỷ lục mọi thời đại trên 1.673 USD/oz.

Sáng nay tại New York, giá vàng tiếp tục duy trì xu hướng tăng. Lúc 9h30 giờ Việt Nam, vàng giao ngay đắt thêm 2,4 USD/oz so với giá chốt tại New York, đứng ở 1.664,5 USD/oz.

Sau khi Mỹ thoát bờ vực vỡ nợ, giới đầu tư toàn cầu lại chuyển trọng tâm chú ý sang các diễn biến khủng hoảng nợ châu Âu và triển vọng tăng trưởng u ám của nền kinh tế thế giới. Vàng tiếp tục được xem là lựa chọn hàng đầu trong danh mục của nhiều nhà đầu tư khi tình hình nợ công và kinh tế toàn cầu còn quá nhiều bất ổn.

Tại châu Âu, khủng hoảng nợ đang lăm le gõ cửa Italy. Trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo là sẽ tạm ngừng việc tăng lãi suất cơ bản đồng Euro và có thể phát đi tín hiệu về việc họ đã sẵn sàng tái khởi động lại chương trình mua trái phiếu để hỗ trợ thanh khoản trên thị trường.

Trong khi đó, số liệu thống kê công bố hôm qua cho thấy, khu vực dịch vụ của Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ tháng 2/2010, tốc độ tạo việc làm trong lĩnh vực tư nhân của nước này cũng chậm lại. Như vậy, nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục có những dấu hiệu cho thấy khả năng suy thoái kép.

Thị trường đang chờ đợi thống kê chính thức của Bộ Lao động Mỹ về tình hình thất nghiệp ở nước này trong tháng 7, công bố vào ngày thứ Sáu, để xác định rõ hơn về mức độ bất ổn của nền kinh tế nước này.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, hôm qua, họ mua vào 22,7 18,2 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1286,3 tấn. Từ tuần trước tới nay, quỹ này mua ròng gần 63 tấn vàng. Riêng trong hai phiên vừa qua, SPDR mua xấp xỉ 41 tấn vàng, góp phần đẩy giá kim loại này tăng mạnh.

Theo hãng tin Reuters, từ đầu tháng 7 tới nay, SPDR tăng khối lượng nắm giữ gần 7%, và hiện đang nắm nhiều vàng nhất kể từ cuối tháng 12 năm ngoái. Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, quỹ này bán ròng 72 tấn vàng, tương đương mức bán ròng 6%.

Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại tiếp tục nhích nhẹ sáng nay. Vietcombank báo giá mua và bán USD lần lượt ở các mức 20.570 đồng và 20.620 đồng, tăng 5 đồng mỗi USD so với hôm qua. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục giữ ở 20.608 đồng.

Tại Tokyo, 1 Euro sáng nay đổi được hơn 1,43 USD. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9h30 giờ Việt Nam tăng 0,21 USD/thùng so với mức chốt đêm qua, đứng ở 92,14 USD/thùng. Trong hai phiên vừa qua, dầu thô đã hạ giá khoảng 3 USD/thùng do những tin tức bất lợi về kinh tế Mỹ và nợ công của châu Âu.