00:14 17/08/2019

Lĩnh vực công nghệ thông tin đang mất cân bằng giới nghiêm trọng

Nhật Dương

Lực lượng lao động là nam giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm từ 70-80% trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%

Lĩnh vực công nghệ thông tin đang bị mất cân bằng giới. Ảnh minh họa.
Lĩnh vực công nghệ thông tin đang bị mất cân bằng giới. Ảnh minh họa.

Đó là kết quả khảo sát của Tổ chức Plan International được công bố ngày 16/8. Theo khảo sát này, lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng, khi lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80% trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%.

Trong khảo sát với 56.000 công dân ASEAN ở độ tuổi từ 15 - 35 tuổi, khoảng 9% tin rằng kỹ năng hiện tại của họ đã lỗi thời, trong khi 52% trả lời rằng họ cần "nâng cao kỹ năng liên tục", và chỉ có khoảng 18% cho rằng kỹ năng hiện tại của họ có thể giúp ích cho bản thân từ nay về sau.

Khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là một thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin vô cùng tiềm năng. 

Theo khảo sát của tổ chức Plan International, dự báo năm 2020 lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam cần tới 530.000 lao động, mở ra nhiều cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng, trong đó, lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80% trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên được cho là xuất phát từ các định kiến xã hội về phân chia lao động theo giới, khuôn mẫu giới trong các chương trình đào tạo công nghệ thông tin hay văn hóa doanh nghiệp. 

Do đó, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để họ không bị bỏ lại phía sau là một công việc vô cùng thiết yếu.