13:07 22/07/2019

Lo Brexit không thỏa thuận, Bộ trưởng Tài chính Anh dọa từ chức

An Huy

Ông Boris Johnson, người khả nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng mới của Anh, sẵn sàng để nước này ra khỏi EU mà không có thỏa thuận

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond (trái) và ứng viên Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Telegraph.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond (trái) và ứng viên Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Telegraph.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond ngày 21/7 tuyên bố sẽ từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng mới của nước này, vì ông không thể ủng hộ một nhà lãnh đạo sẵn sàng đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố của ông Hammond cho thấy nỗi lo của Quốc hội Anh về Brexit không thỏa thuận - điều mà nhiều nghị sỹ và doanh nghiệp nước này cho sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế.

Ông Hammond là một nhân vật trung thành của Đảng Bảo thủ cầm quyền và từng đảm nhiệm một số ghế Bộ trưởng trong Chính phủ Anh, bởi vậy không ai nghĩ ông có thể "nổi loạn". Tuần trước, ông nói rằng mối lo ngại của ông về Brexit "cứng" buộc ông phải chống lại Chính phủ lần đầu tiên trong sự nghiệp chính trị 22 năm của mình.

Ông Johnson đang nắm khả năng cao trở thành Thủ tướng mới của Anh sau khi bà Theresa May chính thức từ chức vào ngày thứ Tư tuần này. Vị cựu thị trưởng London, đồng thời là cựu Ngoại trưởng Anh, đã hứa sẽ đưa Anh rời EU bằng bất kỳ giá nào trước thời hạn 31/10. Mục tiêu như vậy khiến ông Johnson đối mặt với thách thức không nhỏ.

Ông Johnson đã tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận nếu ông trở thành Thủ tướng. Việc chuẩn bị như vậy nhằm buộc EU phải đưa ra những thay đổi cho thỏa thuận mà bà May đạt được với Brussels trước đây nhưng bị Quốc hội Anh bác bỏ.

Quốc hội Anh tuy không chấp nhận thỏa thuận của bà May, nhưng cũng không đồng ý với Brexit không thỏa thuận. Điều họ muốn là EU phải điều chỉnh thỏa thuận theo hướng có lợi hơn cho Anh, nhưng EU đã tuyên bố hoặc Anh chấp nhận đó hoặc Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận nào.

Trong khi đó, chủ trương của ông Johnson là nếu EU không thay đổi thỏa thuận, thì ông sẵn sàng để Brexit không thỏa thuận diễn ra.

"Tôi tin chắc là tôi sẽ không bị sa thải vì tôi sẽ từ chức trước khi chúng ta đạt đến thời điểm đó", ông Hammond nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin BBC. Ông cho biết thêm sẽ nộp đơn từ chức lên bà May trước khi bà nộp đơn từ chức của bà lên Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vào ngày thứ Tư.

"Giả sử ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng, tôi hiểu rằng điều kiện của ông ấy để phục vụ trong Chính phủ sẽ bao gồm chấp nhận Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10. Đó không phải là điều mà tôi có thể chấp nhận".

Ông Hammond cũng nói ông không tin rằng ông Johnson có thể đạt được một thỏa thuận với EU trước ngày 31/10.

Đề nghị mà vị Bộ trưởng đưa ra đối với ứng viên Thủ tướng là đề nghị EU cho kéo dài thời gian một chút nếu có dấu hiệu cho thấy hai bên có thể nhượng bộ để đi đến một thỏa thuận. Đối thủ của ông Johnson trong cuộc đua đến ghế Thủ tướng là Ngoại trưởng Jeremy Hunt ủng hộ quan điểm như vậy.