15:01 22/06/2019

Lo căng thẳng Mỹ-Iran, nhiều hãng hàng không tránh eo biển Hormuz

Bình Minh

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã chuyển hướng chuyến bay khỏi khu vực phía Nam của Iran

Một máy bay của hãng hàng không Qantas.
Một máy bay của hãng hàng không Qantas.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã chuyển hướng chuyến bay khỏi khu vực phía Nam của Iran, sau khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra lệnh cấm các hãng bay Mỹ đi qua vùng trời này trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington với Tehran gia tăng mạnh.

Theo tin từ Bloomberg, Lufthansa của Đức, KLM của Hà Lan, và Qantas của Australia là vài trong số những hãng hàng không đã chuyển hướng các chuyến bay đường dài để tránh bay qua eo biển Hormuz - khu vực gần đây đã xảy ra các vụ tấn công tàu chở dầu mà Washington cáo buộc Iran là thủ phạm và vụ lực lượng Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ cách đây ít hôm.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả các diễn biến có thể liên quan đến an toàn bay", một tuyên bố của KLM cho biết. "Vụ việc xảy ra với thiết bị bay không người lái của Mỹ là lý do để chúng tôi không bay qua eo biển Hormuz vào thời gian này. Đây là một biện pháp phòng ngừa rủi ro".

Một thông báo từ FAA gửi tới các hãng hàng không Mỹ nói rằng các chuyến bay thương mại đi qua vùng thông tin bay (FIR) của Tehran ở Vịnh Persian và Vịnh Oman bị cấm cho tới khi có thông báo tiếp theo, "do hoạt động quân sự gia tăng và căng thẳng chính trị leo thang".

Hãng hàng không Mỹ United Airlines cho biết đã tiến hành "rà soát kỹ lưỡng về an toàn và an ninh" đối với dịch vụ bay của hãng tới Ấn Độ trong bối cảnh những sự kiện gần đây và quyết định dừng đường bay này.

Hãng Lufthansa thì đã tránh eo biển Hormuz và Vịnh Oman kể từ hôm thứ Năm, và đã mở rộng khu vực tránh bay theo khuyến cáo của FAA, theo đó dẫn tới "thời gian bay dài hơn trên các chuyến bay giữa châu Âu và Ấn Độ".

British Airways, Singapore Airlines, Malaysia Airlines và Qantas đều đã chuyển hướng các chuyến bay xuyên lục địa đi qua eo biển Hormuz.

Nhà chức trách Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 22/6 cũng đã yêu cầu các hãng hàng không tránh không phận có nguy cơ. Trước đó một ngày, một số hãng hàng không của Trung Đông đã chủ động điều chỉnh đường bay.

Hãng Emirates của Dubai, hãng bay đường dài lớn nhất thế giới, hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ dịch đường bay khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra xung đột. Hãng Etihad Airways của Abu Dhabi nói đang xem xét khuyến cáo của FAA và sẽ tham vấn với cơ quan hàng không dân sự của UAE. Hãng bay giá rẻ FlyDubai nói sẽ điều chỉnh đường đi của một số chuyến bay để tránh rủi ro.