18:47 14/05/2021

Lo Covid bùng phát, Singapore áp hạn chế gần như phong toả

Bình Minh -

Số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn gốc đang tăng nhanh ở Singapore...

 Một góc Singapore - Ảnh: Reuters.
Một góc Singapore - Ảnh: Reuters.

Singapore tái áp dụng những biện pháp gần như phong toả đã sử dụng hồi năm ngoái để chống Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm không rõ nguồn gốc tăng mạnh, đặt ra sức ép đối với một trong những quốc gia thành công nhất thế giới về kiểm soát đại dịch.

Theo tin từ Bloomberg, Bộ Y tế Singapore ra một tuyên bố nói rằng trong vòng 4 tuần từ ngày 16/5-13/6, các cuộc tụ tập hay khách đến chơi nhà bị giới hạn ở mức tối đa 2 người, từ 5 người hiện nay; làm việc ở nhà sẽ trở thành mặc định; các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ được phục vụ mang đi và giao hàng…

Đồng Đôla Singapore trượt giá sâu hơn sau khi các biện pháp trên được công bố. Chỉ số chính của thị trường chứng khoán nước này giảm tới 2,6%, mạnh nhất từ ngày 15/6/2020, đi ngược xu hướng chung của chứng khoán khu vực. Cổ phiếu hàng không, du lịch, khách sạn… như Singapore Airlines dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường.

“Các ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng đã nổi lên và xu hướng này đang duy trì”, tuyên bố của Bộ Y tế Singapore có đoạn. “Chúng ta cần hành động quyết liệt để kiềm chế những rủi ro này vì bất kỳ sự rò rỉ nào cũng đều có thể dẫn tới sự gia tăng không thể kiểm soát của số ca nhiễm”.

Trong vòng 1 tuần qua, số ca nhiễm trong cộng đồng ở Singapore là 71 ca, tăng từ 48 ca trong tuần trước đó. Trong đó, số ca nhiễm không rõ nguồn gốc – điều khiến giới chức lo ngại nhất vì là một dấu hiệu của sự lây lan không thể truy dấu trong cộng đồng – đã tăng lên 15 ca trong tuần qua, từ 7 ca trong tuần trước đó.

Nếu so với ở nhiều quốc gia khác như Mỹ, số ca nhiễm ở Singapore hiện nay là thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm đang đặt ra một trở ngại lớn đối với tiêu chuẩn của Singapore, bởi đảo quốc sư tử được xem là một trong số ít những “thiên đường tránh Covid” trên thế giới - những nước gần như “sạch” Covid trong cộng đồng. Hiện nay, các quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn trong việc mở cửa trở lại, bởi chiến dịch tiêm chủng Covid của họ diễn ra chậm chạp hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn phương Tây.

Ngoài ra, số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng ở Singapore cũng đang đe doạ bong bóng du lịch được đặt nhiều kỳ vọng giữa nước này với Hồng Kông. Bong bóng du lịch là sáng kiến được đánh giá cao trong việc thể hiện khả năng kiểm soát Covid của một quốc gia. Bong bóng du lịch Singapore-Hồng Kông nhiều khả năng sẽ không thể khởi động vào ngày 26/5 này như kế hoạch.

Chưa kể, Singapore cũng là nước chủ nhà của Đối thoại Shangri-La vào đầu tháng tới và chuỗi sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tháng 8.

Các quy định mới mà nhà chức trách Singapore công bố còn bao gồm: giảm số người có mặt trong các trung tâm siêu thị và phòng trưng bày; tối đa 100 người có mặt tại các cuộc họp công ty và biểu diễn trực tiếp có xét nghiệm trước, và chỉ 50 người nếu không có xét nghiệm trước; các địa điểm du lịch hoạt động 25% công suất thay vì 50% công suất như cho phép hiện tại; tiệc cưới không được tổ chức.

Chính phủ Singapore dự kiến sẽ tăng trợ cấp để giữ việc làm trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ăn uống, cũng như giãn thanh toán tiền thuê mặt bằng 1 tháng cho các quầy thức ăn đường phố và cửa hiệu cà phê. Ngoài ra, Singapore cũng sẽ đẩy mạnh công tác xét nghiệm Covid từ ngày 15/5, và sẽ bắt đầu sử dụng bộ xét nghiệm nhanh cho những người có triệu chứng tại các trung tâm y tế.

Ngày 13/5, số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở Singapore tăng lên 24 ca, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Sân bay Changi hiện là ổ dịch lớn nhất ở Singapore, với 46 ca liên quan đến nơi này đã được phát hiện gần đây. Điều này đặt ra lo ngại rằng virus từ hành khách đã lây sang nhân viên sân bay cho dù có các quy định nghiêm ngặt về cách ly sau khi nhập cảnh.

Chính phủ Singapore đã đóng cửa đối với người dân các nhà ga của sân bay Changi và trung tâm mua sắm Jewel tại sân bay này trong vòng 2 tuần kể từ ngày 13/5. Tuy nhiên, việc đi lại bằng đường hàng không tại Changi vẫn tiếp diễn. Công tác xét nghiệm toàn bộ nhân viên tại Changi đang được tiến hành.