15:43 23/11/2020

Lo dịch bệnh mùa đông xuân sẽ phức tạp, Bộ Y tế đề nghị không chủ quan

Nhật Dương

Trong những tháng mùa đông xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch Covid-19

Nguy cơ dịch bệnh mùa đông xuân năm nay, nhất là Covid-19 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa.
Nguy cơ dịch bệnh mùa đông xuân năm nay, nhất là Covid-19 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa.

Bộ Y tế cho biết như vậy trong chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân vừa ban hành.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát; các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh MERS-CoV và một số bệnh lưu hành như: bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi, bệnh bạch hầu vẫn gia tăng tại nhiều quốc gia…

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát tốt, trong nhiều ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, song nguy cơ ghi nhận ca bệnh mới vẫn hiện hữu. Đa số bệnh truyền nhiễm lưu hành có xu hướng giảm nhưng vẫn có số mắc cao, gia tăng cục bộ, ghi nhận các ổ dịch tại một số địa phương hoặc có số tử vong cao như bệnh sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu…

Bộ Y tế nhận định, trong những tháng mùa đông xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch bệnh Covid-19 chưa có vắc xin dự phòng, cùng với nhiều yếu tố bất lợi (hiện vẫn đang trong mùa mưa khu vực miền Nam, ngập lụt khu vực miền Trung, sự gia tăng giao lưu đi lại…) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát, đặc biệt là các bệnh như Covid-19, sởi, sốt xuất huyết…

Do đó, để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa đông xuân, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố kiện toàn ngay Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tỉnh, thành phố.

Cùng với đó là tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các địa phương duy trì triển trai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế.

Quan điểm là không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, duy trì và thực hiện hiệu hiệu quả của tổ phòng chống dịch Covid -19 tại cộng đồng.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời đặc biệt là bệnh Covid-19, bệnh cúm A (H5N1), A (5HN6)…đặc biệt chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch lây qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó là tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã; thực hiện tiêm chủng an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, nhất là thông điệp 5K phòng chống dịch Covid-19 gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế đến từng hộ gia đình và cộng đồng.

Bộ Y tế cũng giao các các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur thường xuyên đánh giá, phân tích dịch tễ, nguy cơ bùng phát dịch đối với từng bệnh truyền nhiễm và dự báo diễn biến tình hình dịch để tham mưu, đề xuất giải pháp phòng chống dịch đối với từng khu vực, thành phố.

Tổ chức duy trì các đội đáp ứng nhanh hỗ trợ địa phương giám sát dịch bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, xét nghiệm và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực xét nghiệm cho các địa phương. 

Các bệnh viện thuộc Bộ Y tế tổ chức tốt việc phân luồng khám chữa bệnh, thu dung, cách ly, cấp cứu, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các khoa có nguy cơ cao lây nhiễm như hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, truyền nhiễm…