15:44 20/07/2022

“Lộ diện” top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Điệp Vũ -

Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 92, được 55 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực nhập cảnh...

Hộ chiếu Nhật Bản - Ảnh: Bloomberg.
Hộ chiếu Nhật Bản - Ảnh: Bloomberg.

Nhật Bản, Singapore là Hàn Quốc là những nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, trong bối cảnh các quốc gia tiếp tục hồi phục từ đại dịch Covid-19. Đây là một sự thay đổi quan trọng so với xếp hạng trước đại dịch - thời điểm khi các nước châu Âu thống lĩnh danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu mới nhất từ Chỉ số Hộ chiếu Hanley Pasort Index do công ty tư vấn nhập cư Henley & Partners thực hiện cho thấy người mang hộ chiếu Nhật Bản có thể nhập cảnh không cần thị thực (visa) vào 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hộ chiếu Nga xếp hạng 50, mang lại quyền nhập cảnh không cần thị thực vào 119 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung Quốc xếp hạng 69, với thị thực do nước này cấp cho phép miễn thị thực nhập cảnh vào 80 nước. Họ chiếu của Ấn Độ đứng hạng 87, còn xếp hạng cuối cùng trong bảng - hạng 112 – là hộ chiếu của Afghanistan, chỉ cho phép miễn thị thực nhập cảnh tại 27 nước.

Đứng ngay trên Afghanistan là những quốc gia có bất ổn chính trị khác như Iraq, Syria, Pakistan, Yemen và Somalia.

“Sự phục hồi của các quyền tự do đi lại, và của sở thích xê dịch và di cư của chúng ta, sẽ cần phải có thời gian”, Chủ tịch Christian Kaelin của Henley & Partners nói trong một tuyên bố.

Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 92, được 55 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực nhập cảnh.

Ở vị trí này, Việt Nam đồng hạng với Guinea, Mali, Togo, đồng thời đứng trên một bậc so với các nước Bhutan, Campuchia, Chad, Comoro Islands, và Niger - những nước có hộ chiếu được miễn thị thực ở 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thái Lan, một quốc gia khác tại Đông Nam Á, có hộ chiếu đứng hạng 70. Công dân Thái Lan có thể nhập cảnh không cần thị thực vào 79 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người mang hộ chiếu Malaysia (hạng 13) được nhập cảnh không cần thị thực vào 179 nước.

Philippines có hộ chiếu xếp hạng 80 (67 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực nhập cảnh). Indonesia đứng hạng 76 (72 nước); Lào đứng hạng 95 (51 nước);  Timor Leste hạng 60 (94 nước); Myanmar hạng 99 (47 nước); và Brunei hạng 22 (166 nước).

Như vậy, tại Đông Nam Á, hộ chiếu Singapore (hạng 2), cùng Malaysia và Brunei là những hộ chiếu quyền lực nhất.

Hồi năm 2017, các nước châu Á gần như vắng bóng trong top 10 danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của Hanley Pasort Index. Sau đó, sự thống trị của các quốc gia châu Âu giảm dần và Đức hiện nay xếp sau cả Hàn Quốc. Anh tụt xuống vị trí thứ 6 và Mỹ thứ 7.

Sử dụng dữ liệu của 17 năm, xếp hạng của Hanley & Partners giúp các cá nhân và chính phủ đánh giá về giá trị của vị thế công dân các quốc gia trên thế giới dựa trên việc hộ chiếu của nước đó mang lại quyền tự do đi lại lớn tới mức nào. Tuy nhiên, các nhà thực hiện xếp hạng cũng nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hoạt động đi lại trên toàn cầu còn chưa phục hồi hoàn toàn từ Covid, xếp hạng này chỉ mang lại một ý niệm nhất thời về những hộ chiếu giá trị nhất trong bối cảnh thế giới đang nổi lên từ đại dịch.

“Lộ diện” top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1