14:23 26/09/2015

Lo FED tăng lãi suất, nhà giàu Mỹ giảm nợ nhiều chưa từng thấy

Diệp Vũ

Khoảng 15% trong nhóm 1/3 hộ gia đình có thu nhập cao nhất ở Mỹ giảm nợ trong tháng 9

Lãi suất tăng sẽ khiến người vay tiền phải trả nhiều lãi hơn, đồng nghĩa với gánh nặng nợ nần lớn hơn.
Lãi suất tăng sẽ khiến người vay tiền phải trả nhiều lãi hơn, đồng nghĩa với gánh nặng nợ nần lớn hơn.
Giới nhà giàu Mỹ đang giảm nợ nhiều chưa từng thấy trong vòng một thập kỷ trở lại đây, và nguyên nhân của sự giảm nợ này có thể nằm ở việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp sửa tăng lãi suất đồng USD.

Khoảng 15% trong nhóm 1/3 hộ gia đình có thu nhập cao nhất ở Mỹ giảm nợ trong tháng 9, một tỷ lệ cao chưa từng thấy từ năm 2005 - hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo niềm tin tiêu dùng do Đại học Michigan công bố ngày 25/9 cho biết.

Tỷ lệ này chỉ thấp hơn 1 điểm phần trăm so với mức đỉnh của 35 năm thiết lập vào tháng 4/2000.

Những gia đình này cũng cho biết là tình hình tài chính của họ tiếp tục được cải thiện, trong khi nhóm 2/3 hộ gia đình ở phía dưới thang thu nhập của Mỹ nói tình hình tài chính của họ xấu đi.

“Triển vọng tăng lãi suất khiến các gia đình thu nhập cao không muốn vay mượn thêm, thay vào đó, họ trả bớt nợ”, ông Richard Curtin, Giám đốc phụ trách nghiên cứu người tiêu dùng của Đại học Michigan, nói. “Có thể, khả năng FED tăng lãi suất đã làm cho nhiều người tiêu dùng xem xét vấn đề tài chính của mình một cách nghiêm túc hơn”.

Lãi suất tăng sẽ khiến người vay tiền phải trả nhiều lãi hơn, đồng nghĩa với gánh nặng nợ nần lớn hơn. Từ năm 2006 đến nay, FED chưa có động thái tăng lãi suất nào. Mức lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% được FED duy trì từ cuối năm 2008.

Trong cuộc họp chính sách diễn ra hôm 16-17/9, FED hoãn tăng lãi suất do lo ngại bất ổn tòa cầu có thể làm trệch hướng tăng trưởng và kéo lạm phát của Mỹ xuống thấp hơn. Tuy vậy, hôm 24/9, Chủ tịch FED Janet Yellen tuyên bố ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất trong năm nay.