10:02 24/05/2018

Lỗ giảm một nửa, Uber nâng định giá lên 62 tỷ USD

Thăng Điệp

Những vụ bê bối liên tiếp và việc rút lui khỏi một số thị trường không hề cản trở sự phát triển của Uber

Giám đốc điều hành (CEO) Dara Khosrowshahi - Ảnh: Getty/CNBC.
Giám đốc điều hành (CEO) Dara Khosrowshahi - Ảnh: Getty/CNBC.

Công ty ứng dụng gọi xe lớn nhất thế giới Uber ngày 23/5 công bố giảm lỗ một nửa và tăng doanh thu hơn 70%. Kết quả này cho thấy những vụ bê bối liên tiếp và việc rút lui của Uber khỏi một số thị trường nước ngoài không hề cản trở sự phát triển của hãng.

Theo hãng tin Reuters, tổng giá trị các cuốc xe mà khách hàng sử dụng thông qua ứng dụng Uber đạt 11,3 tỷ USD trong quý 1, tăng 4% so với mức 10,8 tỷ USD của quý 4 năm ngoái và tăng 51% so với mức 7,5% cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu quý 1 của Uber đạt 2,6 tỷ USD, tăng 8% so với mức 2,4 tỷ USD trong quý 4 và tăng 73% so với mức 1,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Một năm qua, Uber "ngập" trong bê bối - bao gồm các cáo buộc quấy rối tình dục, các vụ kiện của tài xế và nhân viên, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, các cuộc điều tra liên bang, và tiết lộ về một vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn.

Bởi vậy, kết quả kinh doanh mà Uber đạt được cho thấy Giám đốc điều hành (CEO) Dara Khosrowshahi, người thay thế cựu CEO kiêm nhà sáng lập Travis Kalanick vào cuối năm ngoái, đã thành công bước đầu trong việc lãnh đạo công ty. Ông Khosowshahi có kế hoạch đưa Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới, giảm lỗ, thuê một Giám đốc tài chính (CFO) sau 3 năm vị trí này bị bỏ trống, và chứng minh Uber có thể làm ăn có lãi.

Cùng vào ngày thứ Tư, Uber cho biết sẽ tiến hành một đợt bán cổ phiếu cho nhân viên và nhà đầu tư hiện hữu. Đợt bán cổ phiếu này định giá công ty ở mức 62 tỷ USD, so với mức 48 tỷ USD trong đợt bán cổ phiếu cuối năm 2017.

Uber cũng báo khoản lãi một lần 2,5 tỷ USD, có được chủ yếu nhờ việc hãng bán lại hoạt động ở Nga và Đông Nam Á.

Sau khi trừ đi khoản tiền thu về từ việc bán lại hoạt động ở Đông Nam Á cho Grab và bán lại hoạt động ở Nga cho Yandex, và các giao dịch một lần khác, công ty lỗ 312 triệu USD trong quý 1, so với mức lỗ 775 triệu USD trong quý 4 và mức lỗ 598 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Uber cho biết hãng đã "đốt" 700 triệu USD trong 5 năm hoạt động ở Đông Nam Á và 170 triệu USD trong hơn 3 năm hoạt động ở Nga. Tuy nhiên, Uber đã thu được khoảng 3 tỷ USD từ việc bán lại hoạt động ở hai thị trường này. Trước đó, Uber cũng bán lại hoạt động ở thị trường Trung Quốc cho Didi Chuxing.

Vào thời điểm cuối tháng 3, Uber có khoảng 6,3 tỷ USD tiền mặt, một phần nhờ khoản đầu tư tiền mặt 1,25 tỷ USD từ SoftBank và một số nhà đầu tư khác.