16:21 06/01/2020

Lỗ hơn 8 tỷ USD trong 7 tháng vì đặt cược cổ phiếu Tesla sẽ mất giá

Bình Minh

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chưa có một cổ phiếu nào gây thua lỗ lớn đến vậy đối với giới bán khống

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Forbes.
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Forbes.

Có một thông tin có thể khiến Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla lấy làm vui mừng: Trong vòng 7 tháng qua, các trạng thái bán khống cổ phiếu của hãng này đã lỗ 8,4 tỷ USD - trang CNN Business dẫn số liệu từ công ty phân tích tài chính S3 Partners cho hay.

Đây là khoản thua lỗ lớn hơn bất kỳ khoản lỗ nào mà một cổ phiếu từng gây ra cho giới bán không trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu gây thua lỗ nhiều thứ nhì đối với các nhà bán khống là Apple - với khoản lỗ gần 6 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng Apple là một công ty lớn hơn nhiều và tỷ lệ cổ phiếu "táo khuyết" bị bán khống nhỏ hơn rất nhiều so với của Tesla. Lượng cổ phiếu Tesla bị bán khống hiện nay chiếm khoảng 21% số cổ phiếu của công ty lưu hành trên thị trường chứng khoán, so với tỷ lệ chỉ khoảng 1% của Apple.

Trong bán khống, nhà đầu cơ đặt cược vào sự giảm giá của cổ phiếu, bằng cách mượn cổ phiếu đó để bán ra. Khi cổ phiếu đó xuống giá, nhà đầu cơ mua vào cổ phiếu để trả lại và hưởng lãi là phần chênh lệch giá. Nếu giá cổ phiếu tăng trước khi nhà đầu cơ đóng trạng thái, họ bị lỗ và có thể mua vào cổ phiếu để cắt lỗ. Trong phương thức dầu cơ này, mức thua lỗ về lý thuyết là không có giới hạn và thường rất lớn.

Đợt tăng giá chóng mặt gần đây của cổ phiếu Tesla đã gây ra thiệt hại lớn cho các nhà bán khống ở Phố Wall.

Sau khi chạm đáy 52 tuần ở 176,99 USD/cổ phiếu vào hôm 3/6, cổ phiếu Tesla đến nay đã tăng 150%, nhờ kết quả doanh thu và lợi nhuận tốt đẹp hơn dự báo. Hôm thứ Sáu, cổ phiếu này tăng 3%, đóng cửa ở mức cao kỷ lục gần 443 USD/cổ phiếu sau khi Tesla công bố lượng xe được giao hàng trong quý 4 đạt mức cao chưa từng thấy.

Theo S3, chỉ trong vòng hai ngày giao dịch đầu tiên của năm 2020, giới bán khống cổ phiếu Tesla đã lỗ hơn 700 triệu USD.

Mấy tháng gần đây, một số nhà bán khống cổ phiếu Tesla đã giảm bớt hoặc đóng trạng thái. Hồi tháng 5, có tới 36% cổ phiếu lưu hành của hãng bị bán khống.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu cơ vẫn đang giữ trạng thái bán khống cổ phiếu này, với niềm tin rằng thị trường sẽ đến lúc quay lưng lại với hãng xe điện Mỹ, nhất là khi các hãng xe lớn truyền thống ồ ạt sản xuất ô tô chạy điện.

Ông Musk vốn cực kỳ "dị ứng" với giới bán khống cổ phiếu Tesla, cho rằng các nhà bán khống cố tình tìm cách gây tổn hạn cho Tesla bằng cách đẩy giá cổ phiếu của công ty này đi xuống, khiến công ty mất khả năng tiếp cận với thị trường vốn. Năm 2018, ông Musk từng cảnh báo rằng sẽ đến lúc cổ phiếu Tesla tăng mạnh mẽ và các nhà bán khống sẽ phải hứng chịu "vết bỏng của thế kỷ".