06:00 14/05/2021

Lỗ hổng chống dịch nhỏ nhưng hậu quả nghiêm trọng

Hà Lê -

Từ kết quả điều tra dịch tễ của CDC Hà Nội về hai bệnh nhân mắc Covid-19 số 3633 và 3634 mà Bộ y tế công bố sáng 13/5/2021 có thể cho thấy vài lỗ hổng cần phải khắc phục ngay...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hai ca bệnh trên là vợ, chồng được phát hiện nghi ngờ vào ngày 12/5/2021 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Và ngay tối 12-5, Sở Nội vụ Hà Nội đã phát Công văn Thượng khẩn số 1240/SNV-TCBC tới Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội. Công văn yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với ông N.V.T là ca bệnh 3634.

TỪ NHỮNG BĂN KHOĂN QUA ĐIỀU TRA DỊCH TỄ...

Khi phân tích kết quả điều tra dịch tễ của hai ca bệnh do CDC Hà Nội thông báo, chúng ta cần lưu tâm đến vài điểm liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Đó là, về phía Hà Nội, Sở Nội vụ đã có động thái mạnh mẽ để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trước những quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội.

Còn về điều tra dịch tễ có các điểm cần lưu ý. Đó là, ngày 30/4 ca bệnh bay vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN 6087, lúc 13 giờ 20 phút bay ra Hà Nội, ngày 2/5/2021 trên chuyến bay VN160 lúc 11g30 phút.

Ngày 9-5,  bệnh nhân 3634 đưa vợ (BN 3633) đi khám tại một phòng khám của Bệnh viện Thu Cúc do có triệu chứng ho từ trước đó vài ngày. Tuy nhiên, do có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng nên phòng khám này không tiếp nhận khám.

Ngày 12/5, cả 2 vợ chồng bệnh nhân đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) khám vì vẫn còn triệu chứng ho, đau họng nên được các bác sĩ đưa thẳng vào phòng cách ly, làm test kháng nguyên COVID-19 tại chỗ. Kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân lúc đó mới khai tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng.

Từ các lưu ý trên, cho thấy nên làm rõ  hai vấn đề liên quan đến biện pháp phòng chống dịch.

Thứ nhất, việc khai báo y tế tại các bệnh viện và cách thức kiểm tra độ trung thực của người khai (như ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô) khi những người này đi máy bay, đã khai ở bệnh viện khác hoặc họ đi các phương tiện khác bắt buộc khai báo y tế.

Thứ hai,  việc Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc không tiếp nhận khám do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng là đúng hay sai?

... ĐẾN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH 

Trước hết, cần khẳng định việc bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô mà không khai báo y tế trung thực là hoàn toàn sai. Nếu Bệnh viện không test thử thì chưa biết hậu quả sẽ như thế nào?

Một vấn đề đặt ra trong khai báo y tế đó là, nếu bệnh nhân không tự giác, không trung thực khai báo thì bệnh viện có cách nào để kiểm tra? Đây là những hành khách đi máy bay, họ  phải khai báo y tế cả chuyến đi và chuyến về. Không khai báo y tế thì làm sao lên được máy bay?

Do đó, nếu bệnh viện tra cứu trên hệ thống khai báo y tế qua tên, tuổi, số điện thoại mà bệnh nhân khai khi đến khám bệnh chắc chắn sẽ có thông tin kiểm chứng. Nếu bệnh viện  bỏ qua bước kiểm tra chéo này thì đó sẽ là một lỗ hổng.

Ở đây, được hiểu việc khai báo y tế sẽ được lưu giữ trên hệ thống và các bệnh viện, các cơ quan y tế liên quan đến chống dịch có thể truy cập kiểm tra được. Nếu khai báo mà không có tính kết nối liên thông với nhau thì việc khai báo y tế sẽ thiếu hiệu quả.

Vấn đề thứ hai, đó là Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc từ chối khám trong trường hợp này có sai với quy định hiện hành không? Theo điều tra dịch tễ thì Phòng khám đã sử dụng thông tin dịch tễ Đà Nẵng để từ chối khám ca bệnh này.

Nếu nói từ chối không sai thì tại sao Bệnh viện Thu Cúc không “thần tốc” thông báo tới các cơ quan chức năng như: CDC, hay y tế phường, quận thông tin của hai ca bệnh này? Đó có thể là lý do mà Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định 2726/QD-SYT ngày 13/5/2021 đình chỉ hoạt động khám bệnh chữa bệnh của phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc tại số nhà 216 – Trần Duy Hưng – Hà Nội. 

Việc Hà Nội nhanh chóng điều tra xử lý sự việc này là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên qua sự việc này, rất cần cơ quan chức năng bổ sung quy định chặt chẽ để bịt  lổ hổng này trong phòng chống dịch COVID-19.

Trước đây, Hà Nội cũng đã thông báo đến các nhà thuốc, phòng khám tư trên địa bàn báo cáo thông tin về việc phát hiện các ca bệnh bệnh ho, đau.

Nếu ngày 9/5 thông tin này đến CDC thì chắc chắn Hà Nội đã “thần tốc” trước hơn hai ngày để chống dịch với hai ca bệnh này.

Cuối cùng, các tỉnh, thành cũng như Hà Nội cần phải thông báo rõ những địa điểm tại Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm cao trong dịp nghỉ lễ vừa qua. Để những ai đã từng qua nơi này thì tự cách ly hoặc chú ý yếu tố phòng dịch khi quay về địa phương cư trú. 

Muốn chủ động tấn công trong phòng chống dịch chúng ta phải bịt được các lỗ hổng nói trên.