19:47 24/05/2017

Lo IS, Tổng thống Philippines tính thiết quân luật trên toàn quốc

Thăng Điệp

Ông Duterte đi đến cân nhắc này sau khi một thành phố ở miền Nam Philippines rơi vào tay nhóm phiến quân thân IS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: AP/SCMP.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: AP/SCMP.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/5 tuyên bố có thể ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc nếu bạo lực ở miền Nam nước này lan rộng sang đảo chính Luzon.

“Nếu thấy IS [tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo] giành quyền kiểm soát ở Luzon và chủ nghĩa khủng bố không còn ở xa, tôi có thể sẽ công bố thiết quân luật trên toàn quốc”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình sau khi trở về nước từ chuyến thăm Nga bị rút ngắn.

Ngày 23/5, ông Duterte đã ban bố thiết quân luật ở đảo miền Nam Mindanao sau khi nổ ra các vụ đụng độ giữa binh sỹ Chính phủ và Maute - một nhóm phiến quân đã thề trung thành mới IS. Đây là lần đầu tiên Mindanao, hòn đảo có một tỷ lệ lớn dân số là người theo đạo Hồi, được đặt trong tình trạng thiết quân luật kể từ năm 2009, và tình trạng này sẽ kéo dài 60 ngày.

Truyền thông Philippines cho biết phiến quân Maute hiện đã giành quyền kiểm soát thành phố Marawi trên đảo Mindanao, khiến người dân ở thành phố 200.000 dân này phải ồ ạt sơ tán. Marawi đã trở thành thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á rơi vào tay IS.

Ông Duterte vẫn thường đặt ra khả năng thiết quân luật mỗi khi bạo lực bùng phát ở Mindanao. Hòn đảo này là nơi có 11 tỉnh trong số 20 tỉnh nghèo nhất của Philippines. 4 thập kỷ nổi dậy của các nhóm phiến quân ở Mindanao đã khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng.

Nói về tình trạng thiết quân luật ở Mindanao, ông Duterte hứa rằng lực lượng chấp pháp sẽ không lạm dụng quyền lực. “Các bạn không phải lo về chúng tôi”, ông Duterte nói.

Trao đổi với giới truyền thông, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói Chính phủ nước này có thể sẽ thiết lập các chốt kiểm soát và áp lệnh giới nghiêm ở Mindanao.