08:32 03/09/2015

Lo kinh tế trong nước, nhà giàu Trung Quốc đổ tiền vào Mỹ

An Huy

Hàng tỷ USD từ Trung Quốc có thể được rót vào thị trường bất động sản Mỹ trong vòng 1 năm tới

Năm 2014, người Trung Quốc là khách nước ngoài mua nhiều bất động sản nhất ở Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Năm 2014, người Trung Quốc là khách nước ngoài mua nhiều bất động sản nhất ở Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Giảm tốc tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán lao dốc ở Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy giới nhà giàu nước này đẩy mạnh việc đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là vào Mỹ - theo CNBC.

Hãng tin này dẫn kết quả một cuộc thăm dò do FT Confidential công bố mới đây cho biết, 61% nhà giàu Trung Quốc được khảo sát ý kiến trong tháng 7 có ý định tăng tài sản ở nước ngoài trong vòng 2 năm tới. Khoảng một nửa cho biết có kế hoạch chuyển hơn 30% tài sản ra nước ngoài.

Năm ngoái, tạp chí Hồ Nhuận phát hiện ra rằng hơn một nửa số người giàu của Trung Quốc có kế hoạch chuyển hoặc đã tiến hành chuyển gia đình và tài sản ra nước ngoài. Một nghiên cứu khác của WealthInsight cho biết giới giàu Trung Quốc đã chuyển tổng cộng 658 tỷ USD ra nước ngoài.

Theo WealthInsight, Trung Quốc có khoảng 1 triệu người là triệu phú USD, sở hữu tổng cộng khoảng 16 nghìn tỷ USD tài sản ròng. Cho dù chỉ 1% số tài sản này tìm đường sang Mỹ, thì dòng vốn chảy vào Mỹ từ giới nhà giàu Trung Quốc cũng lên tới 160 tỷ USD.

Nghiên cứu của FT Confidential cho thấy, 42% người giàu Trung Quốc xem Mỹ là điểm đến hấp dẫn cho tiền của họ. Những người này dự định sẽ rót vốn vào doanh nghiệp, đầu tư thương mại hoặc mua các sản phẩm tài chính ở Mỹ.

Theo các nhà môi giới bất động sản, hàng tỷ USD từ Trung Quốc có thể được rót vào thị trường bất động sản Mỹ trong vòng 1 năm tới, chủ yếu ở các thành phố ven biển như San Francisco, Los Angeles và New York.

Năm 2014, người Trung Quốc là khách nước ngoài mua nhiều bất động sản nhất ở Mỹ. Theo đó, khách Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan rót 28,6 tỷ USD vào thị trường địa ốc Mỹ.

Giới phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và thị trường chứng khoán biến động mạnh đã dẫn tới mức độ quan tâm gia tăng đột biến của khách Trung Quốc đối với thị trường nhà đất Mỹ trong mấy tuần gần đây.

“Các nhà môi giới nhận được nhiều cuộc gọi từ khách châu Á. Nếu bạn là một nhà đầu tư giàu có ở Trung Quốc, bạn không có nhiều lựa chọn. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có bong bóng, trong khi thị trường chứng khoán nước này đang biến động mạnh”, ông Jonathan Miller, Chủ tịch công ty đánh giá tài sản Miller Samuel, nhận xét.

Có hai động lực khác có thể thúc đẩy hoạt động chuyển tài sản ra nước ngoài của giới giàu Trung Quốc. Thứ nhất, Trung Quốc đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn, giúp nhà giàu Trung Quốc dễ dàng chuyển tiền ra nước ngoài hơn trước. Nếu được thông qua, quy định mới sẽ cho phép công dân Trung Quốc có tài sản từ 161.000 USD đầu tư tới 50% tài sản ra nước ngoài.

Và thứ hai, có tin Quốc hội Trung Quốc đang cân nhắc tăng thuế đánh vào tài sản thừa kế từ 10% lên 30%. Trong bối cảnh như vậy, giới giàu Trung Quốc có thể đẩy mạnh việc chuyển tiền ra nước ngoài để tránh mức thuế cao hơn.