17:08 07/01/2022

Lo lãi suất tăng, các quỹ đầu cơ bán cổ phiếu công nghệ mạnh nhất 1 thập kỷ

Bình Minh

Theo hãng tin CNBC, trong một thập kỷ trở lại đây, chưa khi nào các quỹ đầu cơ lại bán cổ phiếu công nghệ mạnh như vậy...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến các quỹ đầu cơ bán tháo các cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn. Theo hãng tin CNBC, trong một thập kỷ trở lại đây, chưa khi nào các quỹ đầu cơ lại bán cổ phiếu công nghệ mạnh như vậy.

Cộng đồng quỹ đầu cơ đã xả ồ ạt cổ phiếu công nghệ trong 4 phiên giao dịch từ hôm 30/12 đến ngày thứ Ba tuần này, khi lợi suất liên tục tăng mạnh. Về giá trị, lượng cổ phiếu công nghệ bị bán trong 4 phiên này là lớn nhất trong 10 năm – CNBC dẫn số liệu từ ngân hàng Golman Sachs cho hay.

Cổ phiếu công nghệ được xem là đặc biệt nhạu cảm với lợi suất tăng, vì chi phí vay vốn gia tăng có thể cản trở sự tăng trưởng của các công phiếu này và khiến cho dòng tiền mặt tương lai của các cổ phiếu này trở nên kém giá trị hơn. Chỉ số công nghệ Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 3% trong tuần này, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ giảm 1%.

Diễn biến chỉ số Nasdaq trong vòng 3 tháng trở lại đây.
Diễn biến chỉ số Nasdaq trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong phiên ngày thứ Năm, sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed công bố hôm thứ Tư cho thấy ngân hàng trung ương này vừa đẩy nhanh tiến độ cắt giảm chương trình mua tài sản, vừa tính tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, vừa bàn đến việc thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán. Những dự định này của Fed được giới đầu tư diễn dịch là ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới có thể trở nên cứng rắn hơn những gì họ kỳ vọng.

Trong phiên ngày thứ Năm, có lúc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 1,75%, cao nhất kể từ tháng 3/2021. Đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn tiêu chuẩn này. Kết thúc năm 2021, lợi suất này ở mức 1,51%.

Một báo cáo của Goldman Sachs nói rằng các trạng thái cổ phiếu công nghệ bị bán trong những phiên vừa rồi đều là trạng thái đầu cơ giá lên, trái ngược với xu hướng bán khống các cổ phiếu này trong 2 tháng cuối của năm 2021. Trong đó, bị bán nhiều nhất là cổ phiếu của các công ty phần mềm và bán dẫn.

Các cổ phiếu Big Tech đều đương đầu với áp lực bán mạnh trong tuần này, như Netflix đã giảm hơn 8% từ đầu tuần, Microsoft giảm 6%, Alphabet giảm 4%...