Lo lắng về đặc khu, đại biểu chất vấn Phó thủ tướng

Nguyên Vũ

06/06/2018, 16:44

"Về đặc khu cái gì cũng đặc biệt thì chắc cán bộ cũng phải đặc biệt", Phó thủ tướng hồi âm

Đại biểu Nguyễn Anh Trí chất vấn Phó thủ tướng.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí chất vấn Phó thủ tướng.

Sắp tới khu luật đặc khu ra đời thì có tiêu chí gì vượt trội, đặc biệt với việc chọn ba chủ tịch đặc khu? đại biểu Nguyễn Văn Thân chất vấn Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trong phiên chất vấn cuối cùng, chiều 6/6 của Quốc hội.

Về đặc khu cái gì cũng đặc biệt thì chắc cán bộ cũng phải đặc biệt, Phó thủ tướng hồi âm.

Ông Huệ cũng nêu, lựa chọn chủ tịch đặc khu cũng có quy trình chặt: chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định, hội đồng nhân dân bầu còn Thủ tướng phê chuẩn. Với quy trình này, Phó thủ tướng tin tưởng chắc chắn sẽ chọn được người cả đức và tài.

Cùng quan tâm đến đặc khu, đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi: với tầm nhìn của một phó giáo sư kinh tế, một Phó thủ tướng Chính phủ, một ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng đánh giá thế nào về ý nghĩa của việc xây dựng thành công 3 đặc khu với nền kinh tế Việt Nam?

Mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế tại 3 đặc khu với sự đảm bảo an ninh, kinh tế, sự vẹn toàn lãnh thổ quốc gia theo các khoảng thời gian tầm nhìn 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa về việc này như thế nào? đại biểu Trí chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu  Nguyễn Anh Trí, Phó thủ tướng cho biết, trên thế giới, việc ra đời các đặc khu là nơi để thí điểm thể chế và để tạo ra các cực tăng trưởng. Việt Nam cũng đang cân nhắc các vấn đề, lợi ích đặt ra cũng như việc đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia. Quốc hội cũng đang có thảo luận về luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt với những nội dung tương tự đặt ra để cân nhắc.

Tác động với cả nước thì Hà Nội, Tp.HCM vẫn là 2 đầu tàu kinh tế của cả nước. Cả nước còn có 7 vùng kinh tế trọng điểm khác. Vậy nên việc ra đời các đặc khu cũng không có tác động, ảnh hưởng gì với việc đầu tư cho 2 đầu tàu kinh tế và 7 vùng kinh tế trọng điểm này.

Ngay lập tức giơ biển tranh luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói ông chưa hài lòng với trả lời của Phó thủ tướng, vì ông không hỏi về các đầu tầu mà hỏi về mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế tại 3 đặc khu với sự đảm bảo an ninh, kinh tế, sự vẹn toàn lãnh thổ.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói dự thảo luật về ba đặc khu Quốc hội còn chưa thông qua, để có câu trả lời đầy đủ thì cần nghiên cứu cặn kẽ hơn, nên xin đại biểu cho Phó thủ tướng trả lời bằng văn bản.

Phó thủ tướng nói, Chủ tịch Quốc hội đã cho phép thì sẽ trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí bằng văn bản.

.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Nâng chuẩn minh bạch, củng cố niềm tin người tiêu dùng để hàng Việt vươn ra quốc tế

Nâng chuẩn minh bạch, củng cố niềm tin người tiêu dùng để hàng Việt vươn ra quốc tế

Chuỗi triển lãm công nghệ quốc tế mở “đường đua hiệu suất” cho ngành chế biến - đóng gói

Chuỗi triển lãm công nghệ quốc tế mở “đường đua hiệu suất” cho ngành chế biến - đóng gói

Công nghệ thực tế mở rộng (XR) trong cuộc sống hiện đại

Công nghệ thực tế mở rộng (XR) trong cuộc sống hiện đại

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy