11:19 21/09/2013

Lỗ nặng, BlackBerry ồ ạt cắt giảm nhân sự

Thanh Hải

Hãng điện thoại Canada dự kiến tuần tới công bố lỗ ròng hoạt động lên tới 995 triệu USD trong quý hai của năm nay

Những ngày u ám của BlackBerry vẫn trải dài - Ảnh: Reuters.<br>
Những ngày u ám của BlackBerry vẫn trải dài - Ảnh: Reuters.<br>
Theo hãng tin Bloomberg, hãng sản xuất điện thoại BlackBerry của Canada hôm 20/9 đã công bố kế hoạch tái cấu trúc, trong đó bao gồm việc sẽ sa thải tới 4.500 nhân viên, tương đương 1/3 số nhân sự của công ty.

Hãng điện thoại Canada dự kiến tuần tới sẽ công bố báo cáo về lỗ ròng hoạt động lên tới 995 triệu USD trong quý hai của năm nay. Doanh thu của công ty đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số ước tính trung bình 3,03 tỷ USD của giới phân tích trong cuộc điều tra của hãng tin Bloomberg. Giá cổ phiếu của hãng đã giảm mạnh trong 3 tháng qua.

Việc doanh số và lợi nhuận không đạt kỳ vọng cho thấy hai mẫu smartphone đầu bảng của BlackBerry là Q10 và Z10 đã không gặt hái được thành công như mong đợi. Năm 2012, hãng báo cáo khoản lỗ 646 triệu USD trong bối cảnh doanh thu của toàn công ty khi đó còn 11 tỷ USD. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của hãng trong năm nay còn trầm trọng hơn.

Theo một số chuyên gia phân tích, BlackBerry có vẻ sẽ tập trung vào phân khúc thị trường thiết bị dành cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp, thay vì chiến lược giành khách hàng thông thường với hãng công nghệ "quả táo khuyết" Apple và các hãng sản xuất điện thoại thông minh chạy nền tảng di động Android như trước đây.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (20/9), giá cổ phiếu của hãng điện thoại BlackBerry niêm yết tại sàn Toronto giảm 16% xuống còn 9,08 đôla Canada. Trong phiên, có lúc cổ phiếu này giảm tới 23,7% xuống còn 8,25 đôla Canada, thấp nhất kể từ đầu năm tới nay. Trên sàn Nasdaq (Mỹ), giá cổ phiếu BlackBerry cũng trượt mạnh 17%, xuống còn 8,73 USD.