15:09 26/02/2021

Lo ngại về môi trường, Mitsubishi rút khỏi nhà máy điện than ở Bình Thuận

Đức Anh

Mitsubishi cho biết sẽ không tham gia xây dựng bất cứ nhà máy nhiệt điện than nào trong tương lai mà chuyển sang những dự án ít gây hại cho môi trường

Mitsubishi Corp. chịu áp lực từ quốc tế buộc phải rút khỏi các nhà máy điện than - Ânh: Reuters
Mitsubishi Corp. chịu áp lực từ quốc tế buộc phải rút khỏi các nhà máy điện than - Ânh: Reuters

Theo tin từ Nikkei Asia, Mitsubishi Corp. ngày 26/2 đã quyết định rút khỏi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận, Việt Nam trong bối cảnh quốc tế ngày càng quan ngại về tình trạng biến đổi khí hậu. 

Vĩnh Tân 3 là dự án tách biệt với dự án nhà máy điện than Vũng Áng 2 tại Hà Tĩnh mà Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đang hợp tác. 

Nikkei Asia cho biết OneEnergy - công ty liên doanh của Mitsubishi và Tập đoàn CLP của Trung Quốc, hiện nắm giữ 49% cổ phần tại dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sở hữu 29% cổ phần. Ngân hàng Công thương Trung Quốc là một trong số những nhà băng đứng sau dự án Vĩnh Tân 3. Trong khi đó, ngân hàng Standard Chartered và HSBC đã rút vốn. 

Theo Nikkei Asia, đây là lần đầu tiên Mitsubishi rút khởi một dự án nhiệt điện. Công ty này cho biết sẽ không xây dựng bất cứ nhà máy nào thuộc loại này trong tương lai. Công ty Nhật có kế hoạch tham gia vào các dự án điện ít gây hại cho môi trường như khí tự nhiên hóa lỏng hoặc năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời.

Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất thuộc trung tâm điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, có tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Nhà máy này dự kiến đi vào hoạt động năm 2024 với 3 tổ máy có tổng công suất lắp đặt 1.980 MW, sản lượng điện bình quân hơn 12 tỷ kWh/năm. Chính phủ đã đồng ý giao cho Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 (VTEC) phát triển Dự án theo hình thức BOT vào đầu năm 2010. Hiện tại, các công ty Trung Quốc đang tiến hành xử lý việc thu mua vật liệu, xây dựng và bàn giao thiết bị.