22:23 23/12/2019

Lô thuốc Tamiflu điều trị cúm sắp về Việt Nam

Nhật Dương

Lô hàng nhập khẩu 50.000 viên thuốc Tamiflu dự kiến về Việt Nam vào ngày 26/12/2019

Thuốc Tamiflu khan hiếm do nhu cầu điều trị cúm tăng cao trong thời gian qua. Ảnh minh họa.
Thuốc Tamiflu khan hiếm do nhu cầu điều trị cúm tăng cao trong thời gian qua. Ảnh minh họa.

Trước sự gia tăng về nhu cầu sử dụng thuốc Tamiflu 75mg để phòng và điều trị bệnh cúm mùa cho nhân dân, chiều 23/12, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, sau công văn về việc yêu cầu các đơn vị tăng cường việc nhập khẩu thuốc này, hiện lô thuốc Tamiflu điều trị cúm nhập khẩu lần 1 sắp về Việt Nam.

Hiện nay, số lượng thuốc Tamiflu 75mg tồn kho tại công ty phân phối là 1.720 viên. Cục Quản lý dược cho biết, đã điều động 1.000 viên thuốc Tamiflu 75mg cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Lô hàng nhập khẩu 50.000 viên thuốc Tamiflu dự kiến được nhập khẩu về Việt Nam vào ngày 26/12/2019.

Lô thuốc Tamiflu tiếp theo khoảng 140.000 viên 75mg sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 1/2020.

Cục Quản lý dược đề nghị người dân không tự ý điều trị, chỉ sử dụng thuốc Tamiflu khi được bác sĩ kê đơn. Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc.

Cục Quản lý dược cũng khuyến cáo, người dân khi có triệu chứng bệnh cúm cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ khám bệnh và căn cứ vào mức độ bệnh theo hướng dẫn, điều trị và chẩn đoán mắc bệnh cúm mùa, nếu cần thiết mới kê đơn thuốc điều trị.

Trước đó, theo thông báo phát đi của Bộ Y tế, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt lây nhanh qua đường hô hấp.

11 tháng năm 2019 ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm, 10 trường hợp tử vong. Tại các bệnh viện tuyến cuối, đặc biệt là Tp Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh có gia tăng số trường hợp cúm nhập viện do người dân các tỉnh đến trực tiếp khám bệnh mà không qua các bệnh viện tuyến trước, mặc dù mắc bệnh ở mức độ nhẹ.

Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới, số mắc bệnh cúm có thể ghi nhận gia tăng trên toàn quốc, nhất là trong mùa đông xuân và dịp Tết nguyên đán.

Bệnh cúm thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.