14:46 26/05/2015

Lo Trung Quốc, Nhật tập trận chung với Mỹ và Australia

Diệp Vũ

Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham dự một cuộc tập trận chung quy mô lớn với Mỹ và Australia

Tàu hải quân Nhật và Mỹ - Ảnh: Forbes.
Tàu hải quân Nhật và Mỹ - Ảnh: Forbes.
Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham dự một cuộc tập trận chung quy mô lớn với Mỹ và Australia. Theo hãng tin Reuters, động thái này là một tín hiệu cho thấy hợp tác an ninh được tăng cường giữa ba nước trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông kể từ khi Trung Quốc xây dựng đảo trái phép ở khu vực ccos tranh chấp.

Khoảng 40 sỹ quan và binh sỹ Nhật Bản sẽ tham dự vào cuộc tập trận có 30.000 binh sỹ Mỹ và Australia vào đầu tháng 7. Số binh sỹ Nhật tham gia cuộc tập trận này không lớn nhưng theo các chuyên gia, sự tham gia của Nhật cho thấy Washington muốn tăng cường hợp tác giữa các đồng minh an ninh tại khu vực châu Á.

Đây là cuộc tập trận mang tên Talisman Sabre được tổ chức 2 năm một lần tại các địa điểm gần Australia. Cuộc tập trận bao gồm các hoạt động trên biển, đổ bộ, chiến thuật của lực lượng đặc biệt và chiến thuật chiến tranh tại đô thị.

“Tôi cho là Mỹ đang cố gắng thúc đẩy các đồng minh của họ hành động tích cực hơn”, ông Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy ở Sydney, nhận xét.

Cả Nhật, Mỹ và Australia đều đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tự do hàng hải và hàng không tại khu vực có tranh chấp trên biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam - một hành lang hàng hải huyết mạch.

Một số chuyên gia về an ninh nói rằng Trung Quốc có thể áp đặt các hạn chế về hàng hải và hàng không ở khu vực quân đảo Trường Sa một khi hoàn thành các công việc xây dựng, trong đó có xây ít nhất một sân bay quân sự.

Trong cuộc tập trận chung Talisman Sabre, binh sỹ Nhật sẽ đồng hành với lực lượng của Mỹ, trong khi 500 lính của New Zealand sẽ đồng hành cùng lực lượng của Australia.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani bác bỏ quan điểm cho rằng cuộc tập trận này nhằm vào Trung Quốc. Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Nakatani nói Nhật Bản chỉ muốn tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và Australia.

Hợp tác an ninh giữa Australia và Nhật đã được đẩy mạnh dưới thời hai Thủ tướng Tony Abbott và Shinzo Abe. Nhật Bản đang được coi là ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc đua giành hợp đồng cung cấp tàu ngầm thế hệ tiếp theo cho Hải quân Australia. Các tư lệnh của Mỹ cũng không ngại ngần bày tỏ sự ủng hộ đối với quan hệ được tăng cường này.

Trong một cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ trong tháng 5 này, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ David Shear nhấn mạnh mục tiêu của Washington về tăng cường hợp tác hợp tác giữa các đồng minh.

“Để mở rộng khả năng của các liên minh này, chúng tôi đang thúc đẩy sự hợp tác ba bên chưa từng có tiền lệ”, ông Shear nói. “Trong một số trường hợp, sự hợp tác này trực tiếp mang lại lợi ích cho Mỹ về phương diện an ninh hàng hải. Chẳng hạn, chúng tôi hợp tác ba bên với Nhật và Australia để tăng cường an ninh hàng hải ở Đông Nam Á và xem xét việc hợp tác về công nghệ quốc phòng”.

Việc giành được thỏa thuận cung cấp tàu ngầm cho Australia sẽ là một “cú huých” lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản và có khả năng mở được cho việc bán các loại vũ khí hiện đại của Nhật cho các quốc gia như Philippines, theo các chuyên gia.

Theo tờ Sydney Morning Herald đưa tin vào cuối tuần vừa rồi, Australia cũng kỳ vọng sẽ ký một thỏa thuận với Nhật Bản trong năm nay nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho việc di chuyển binh sỹ giữa hai nước để tham gia các cuộc tập trận chung.