15:12 30/08/2016

Lo virus Zika, nhiều nước ra cảnh báo du lịch Singapore

Thăng Điệp

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ khuyên phụ nữ đang mang thai nên hết sức thận trọng khi tới Singapore

Nhà chức trách Singapore đang đẩy mạnh các biện pháp diệt muỗi như phun mù nhiệt, phun thuốc diệt muỗi trong nhà…- Ảnh: Strait Times.<br>
Nhà chức trách Singapore đang đẩy mạnh các biện pháp diệt muỗi như phun mù nhiệt, phun thuốc diệt muỗi trong nhà…- Ảnh: Strait Times.<br>
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Anh, Australia và Đài Loan, đã ra cảnh báo đối với người dân đang có kế hoạch đi lại tới Singapore sau khi đảo quốc sư tử cho biết phát hiện thêm hàng loạt ca nhiễm virus Zika.

Theo tin từ CNBC, Bộ Y tế Singapore đã xác nhận thêm 15 ca lây nhiễm virus Zika tại nước này trong ngày 29/8, nâng tổng số ca nhiễm lên 56.

Những ca nhiễm Zika mới nói trên bao gồm những người sống hoặc làm việc ở khu vực Sims Drive và Aljunied Crescent. Là những đối tượng bị nghi nhiễm loại virus này, họ được đưa đi xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính.

Trong các cảnh báo được đưa ra, các quốc gia và vùng lãnh thổ khuyên phụ nữ đang mang thai nên hết sức thận trọng khi tới Singapore, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tới Singapore nếu không thực sự cần thiết.

Virus Zika chủ yếu lây truyền qua loại muỗi Aedes và có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm trong thời gian mang thai. Các triệu chứng của người nhiễm Zika bao gồm sốt, phát ban, mắt đỏ, đau cơ và khớp, xuất huyết hoặc đau đầu.

Hiện chưa có thuốc chữa hay vaccine ngừa nhiễm Zika. Các biện pháp điều trị mới chỉ tập trung vào chữa các triệu chứng của người nhiễm.

Malaysia, quốc gia có biên giới với Singapore, ngày 29/8 đã tuyên bố tăng cường các biện pháp ngăn ngừa Zika như triển khai thiết bị đo thân nhiệt tại các điểm nhập cảnh chính, bao gồm cửa khẩu Johor.

Trung bình, có gần 296.000 người đi qua cửa khẩu Johor-Singapore mỗi ngày, theo số liệu của Cục Nhập cư Malaysia.

Một tuyên bố chung của Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore ngày 29/8 cho biết khoảng 3.600 căn nhà tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika ở nước này đã được kiểm tra để diệt bọ gậy. 36 bể chứa có nhiều bọ gậy đã bị phát hiện và tiêu hủy.

Ngoài ra, nhà chức trách Singapore cũng đẩy mạnh các biện pháp diệt muỗi như phun mù nhiệt, phun thuốc diệt muỗi trong nhà…

Trường hợp mắc Zika đầu tiên được phát hiện ở Singapore là một người đàn ông đã đi tới Brazil, quốc gia là trung tâm của dịch Zika bùng phát toàn cầu. Ca nhiễm này được phát hiện hồi tháng 5.

Tuần trước, Hồng Kông cũng công bố ca nhiễm Zika đầu tiên được cho là lây truyền tại chỗ. Tuy nhiên, người bệnh này sau đó đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với Zika.