17:41 15/09/2017

Lo xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm vì thuế cao gấp ba lần

Kiều Linh

Cá tra Việt Nam bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá cao gấp ba lần

Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ bị áp thuế tăng gấp 3 lần.
Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ bị áp thuế tăng gấp 3 lần.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13  đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Theo đó, trong quyết định sơ bộ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg - cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12.

Phản đối mức thuế này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các qui định thông thường từ trước đến nay khi đưa ra quyết định sơ bộ vừa qua.

Theo VASEP, kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn và tính  biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty Godaco khi cho rằng công ty không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho bộ này.

“Điều này hoàn toàn thiếu cơ sở khi Công ty Godaco đã có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng…cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Nếu Bộ Thương mại Hoa Kỳ căn cứ vào hồ sơ và số liệu do Godaco cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây thì chắc chắn Godaco sẽ có một  mức thuế suất không đáng kể”, VASEP khẳng định.

VASEP còn cho rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã vô lý hơn khi dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của họ.

Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét. Do đó, Hiệp hội VASEP thể hiện quan điểm phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố.

“Chúng tôi đề nghị DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà Godaco đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các Công ty, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) để tính mức thuế cho các công ty”, VASEP nêu rõ.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đạt 996,5 triệu USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, Hoà Kỳ là thị trường số 1 về xuất khẩu cá tra Việt Nam, đạt 223 triệu USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 22% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Tiếp đến, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 201 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ và chiếm 20,3% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, xuất khẩu sang EU đạt 120 triệu USD, giảm 23,1% so với cùng kỳ  chiếm 12,1% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Tuy nhiên, với mức thuế 2,39 USD/kg đánh trên sản phẩm cá tra xuất khẩu của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lo ngại sẽ khó duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường quan trọng này.