15:34 28/06/2021

Loạt blue-chips “test” đỉnh, VN30-Index vượt đỉnh

Kim Phong -

Thị trường tiếp tục nóng lên đáng kể trong phiên chiều, dù thanh khỏa chững lại chứ không bùng nổ thêm. Tuy nhiên đà tăng của nhiều cổ phiếu lớn vẫn đủ sức dẫn dắt các chỉ số lên đỉnh cao hơn, dù rất hiếm mã vượt được đỉnh của chính mình...

Diễn biến của VN-Index trong phiên cho thấy buổi chiều chỉ số này không có tiến triển rõ rệt, nhưng vẫn duy trì được thành quả từ sáng.
Diễn biến của VN-Index trong phiên cho thấy buổi chiều chỉ số này không có tiến triển rõ rệt, nhưng vẫn duy trì được thành quả từ sáng.

Thị trường tiếp tục nóng lên đáng kể trong phiên chiều, dù thanh khỏa chững lại chứ không bùng nổ thêm. Tuy nhiên đà tăng của nhiều cổ phiếu lớn vẫn đủ sức dẫn dắt các chỉ số lên đỉnh cao hơn, dù rất hiếm mã vượt được đỉnh của chính mình.

Chốt phiên chiều nay, tất cả các chỉ số đều tăng cao hơn so với thời điểm cuối phiên sáng. Độ rộng cũng cải thiện đồng thời một số mã giảm phiên sáng đã hồi lại. VN-Index đóng cửa tăng 15,69 điểm tương đương 1,13% so với tham chiếu.

Như vậy so với cuối phiên sáng, VN-Index đã mạnh hơn khoảng 0,24%. Độ rộng của chỉ số này cũng mạnh hơn với 228 mã tăng/157 mã giảm (cuối phiên sáng là 207 mã tăng/177 mã giảm).

Nhóm blue-chips tiếp tục dẫn dắt điểm số, nhưng VN30-Index đóng cửa tăng 1,41% so với tham chiếu, nghĩa là riêng chiều nay hầu như không có tiến triển. Thực tế chỉ số này có một nhịp tăng ngay đầu phiên chiều, cao nhất trên tham chiếu 1,55%, nhưng cuối phiên tụt xuống một chút.

Ngoài ra lực kéo chính ở nhóm blue-chips và chỉ số VN30 không phải là các mã tăng giá thêm đáng kể, mà có sự phục hồi ở một vài mã lớn. VCB đã quay về được tham chiếu trong khi cuối phiên sáng còn giảm 0,62%. GAS cũng quay lại tham chiếu. VJC từ giảm 1,04% thu hẹp lại còn giảm 0,35% chốt phiên.

Một điểm cũng đáng lưu ý là thanh khoản phiên chiều giảm quy mô đáng kể so với phiên sáng. Rổ VN30 buổi chiều chỉ khớp được gần 3.899 tỷ đồng, còn thấp hơn cả chiều hôm thứ Sáu tuần trước. Cả sàn HoSE buổi chiều cũng giảm gần 3%, chỉ đạt 7.097,6 tỷ đồng khớp lệnh. Do thanh khoản buổi chiều yếu, nên tính chung cả phiên, HoSE chỉ tăng 29,3% giá trị khớp lệnh so với phiên trước.

Nguyên nhân khiến thanh khoản chiều nay khá yếu là các cổ phiếu tạo thanh khoản chính đã giao dịch chậm lại. HPG buổi chiều chỉ khớp 488 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thất vọng ở cổ phiếu này. TCB, VPB cũng giao dịch không tương xứng với mức thanh khoản từng có trong quá khứ. Ngoài ra sàn HNX chiều nay cũng giao dịch yếu đi, chỉ bằng 64% chiều hôm thứ Sáu, do SHB giảm giao dịch.

Tính chung hai sàn chiều nay, giá trị khớp lệnh chỉ đạt xấp xỉ 8.150tỷ đồng, giảm 9% và chỉ bằng một nửa buổi sáng. Hệ thống giao dịch không có hiện tượng gì đặc biệt nhưng bất ngờ là đợt ATC giao dịch nhỏ, với 292,2 tỷ đồng sàn HoSE.

Mặc dù thanh khoản không sôi động như phiên sáng, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn tăng tốt. VN30-Index đóng cửa bằng một phiên vượt đỉnh lịch sử. Điều khá bất ngờ là động lực này đến từ những cổ phiếu đang nỗ lực kiểm định đỉnh chứ chưa vượt đỉnh. Trong rổ Vn30 hiện chỉ có MBB, VCB, VHM, NVL, SSI, CTG là đóng cửa có đỉnh lịch sử mới. Nhiều mã kéo mạnh VN30-Index hôm nay như HPG, TCB, BID, MSN, TPB... lại chưa thể vượt đỉnh.

Điều ấn tượng là thanh khoản của những cổ phiếu đang trong nỗ lực “test” đỉnh đều đạt thanh khoản cao. Rất có thể dòng tiền đã đổ ngược trở lại các cổ phiếu này với kỳ vọng giá sẽ bước vào nhịp tăng mới vượt đỉnh. VN30-Index và VN-Index đang hưởng lợi về điểm số nhờ diễn biến này.

Phiên chiều các blue-chips không xuất sắc nhưng các cổ phiếu vừa và nhỏ thì mạnh lên trông thấy. Chỉ số của nhóm Midcap chốt phiên sáng tăng 0,94% thì hết phiên chiều tăng 1,19%, Smallcap tăng 1,05%. Danh sách kịch trần mở rộng lên 18 mã. Ngoài nhóm kịch trần từ sáng, chiều nay có thêm PLP, VNE, PSH, MSB, CKG, TNT, AAA.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay tăng xả VPB đột biến. Cuối phiên sáng cổ phiếu này mới ghi nhận mức bán ròng 101,4 tỷ đồng thì kết phiên vọt lên 354,8 tỷ đồng. VPB tăng thanh khoản khá nhiều, trở lại ngưỡng giao dịch vượt mốc ngàn tỷ đồng. Tuy vậy giá vẫn chịu sức ép không nhỏ và thanh khoản còn lâu mới trở lại tương xứng với giai đoạn đầu tháng 6. Tính chung cả phiên, khối ngoại bán ròng 217,5 tỷ đồng trên HoSE và mua ròng 9 tỷ đồng trên HNX.