10:55 25/06/2019

Loạt cuộc gặp riêng quan trọng của ông Trump ở thượng đỉnh G20

An Huy

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, ông Trump không chỉ gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng hôm 22/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng hôm 22/6 - Ảnh: Reuters.

Khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một loạt cuộc gặp riêng quan trọng với lãnh đạo các nước.

Nhà Trắng ngày 24/6 xác nhận ngoài cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Puitn và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng sẽ gặp 1-1 với thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia để bàn về tình hình an ninh khu vực trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng mạnh ở vùng Vịnh.

Kế hoạch gặp ông Tập được ông Trump xác nhận trên mạng xã hội Twitter vào tuần trước, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng nhiều lần đe dọa sẽ ngay lập tức áp thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu ông Tập không đến cuộc gặp. Sau một thời gian im lặng, phía Trung Quốc cũng đã xác nhận về cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin là quan chức Mỹ nói rằng, nhiều khả năng, cuộc gặp lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy, ngày cuối của thượng đỉnh G20.

Cuộc gặp giữa ông Trump với ông Erdogan sẽ có nội dung chính là kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh và sự cảnh báo trừng phạt của Mỹ. Nếu chính quyền ông Erdogan thực thi kế hoạch và bị Mỹ áp trừng phạt, thì nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang yếu ớt sẽ hứng một cú sốc mới, và mối quan hệ giữa Mỹ với đồng minh quan trọng ở Trung Đông này sẽ rơi xuống mức thấp.

Lầu Năm Góc cho rằng việc đưa hệ thống phòng thủ lên lửa Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - nước có lực lượng quân đội lớn thứ nhì trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - có thể sẽ giúp Nga thu thập được những thông tin tình báo quan trọng về năng lực tàng hình của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, sản phẩm mà các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia sản xuất. Về phần mình, ông Erdogan đã bác bỏ lập luận này và nói rằng các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra được những quyết định đúng đắn về việc nên mua thiết bị nào.

Theo giới thạo tin,Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống lá chắn của Nga vì niềm tin của Ankara với Washington đã suy giảm trong nhiều vấn đề trong những năm gần đây, và cũng bởi Ankara cho rằng Mỹ sẽ không tìm được một đồng minh nào khác để thay thế Thổ Nhĩ Kỳ về mặt chiến lược. Trong khi đó, Mỹ có một cái nhìn khác về Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc gặp giữa ông Trump với ông Putin được kỳ vọng sẽ tập trung vào vấn đề an ninh khu vực, kiểm soát vũ khí và cải thiện quan hệ giữa hai nước - giới chức Mỹ cho hay. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về vấn đề Iran và Syria.

Một chủ đề nữa sẽ được bàn tới trong cuộc gặp này là lời đe dọa mới đây của ông Trump về áp lệnh trừng phạt liên quan đến dự án đường ống Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới châu Âu.

Cuộc gặp giữa ông Trump với thái tử Mohammed diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia. Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đều yêu cầu tăng cường giám sát vai trò của Saudi Arabia trong cuộc nội chiến Yemen, cũng như trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018.

Tại thượng đỉnh G20, ông Trump còn dự kiến gặp riêng Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Australia Scott Morrison, và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Sau khi kết thúc thượng đỉnh, ông Trump sẽ bay tới Hàn Quốc để hội đàm với Tổng thống nước này Moon Jae-in về vấn đề Triều Tiên.