07:51 05/02/2021

Loạt dữ liệu tốt đưa chứng khoán Mỹ lên kỷ lục mới

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ tăng hơn 1%, với hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (4/2), với hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Động lực chính cho đà tăng của thị trường phiên này là loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan và dữ liệu cho thấy thị trường việc làm Mỹ có thể đã ổn định trở lại.

Theo hãng tin Reuters, đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp của Dow Jones và S&P 500, khi nhà đầu tư duy trì lạc quan về tiến bộ của kế hoạch kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Các nghị sỹ Dân chủ trong Thượng viện Mỹ đã sẵn sàng cho bước đi đầu tiên để thông qua gói kích thích tăng trưởng mà Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm xuống trong tuần trước.

Dữ liệu kinh tế, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết, và tin về gói 1,9 nghìn tỷ USD đều là những thông tin tích cực cho Phố Wall - theo nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Investment Management. "Đó là lý do vì sao chúng ta thấy thị trường tiếp tục tăng điểm".

Với kết quả kinh doanh đa phần tốt hơn dự báo tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp thuộc S&P 500 có thể đạt tăng trưởng lợi nhuận trong quý 4/2020, thay vì suy giảm như đánh giá ban đầu.

Xu hướng mua sắm trực tuyến tăng mạnh trong đại dịch Covid-19 giúp công ty thương mại điện tử eBay và nền tảng thanh toán PayPal đạt doanh thu và lợi nhuận vượt xa dự báo. Kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu PayPal tăng 7,4% còn eBay tăng 5,3%.

Chỉ số Dow Jones tăng 1,08% khi đóng cửa, đạt 31.055,86 điểm. S&P 500 tăng 1,09%, đạt 3.871,74 điểm. Nasdaq tăng 1,23%, đạt 13.777,74 điểm.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trong khi Cboe Volatility Index - chỉ số đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall - tiếp tục xu hướng giảm của những phiên gần đây và đóng cửa ở mức thấp nhất 2 tuần.

Tuần này, chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại, khi "cơn điên" gom mua những cổ phiếu như GameStop của lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn Reddit có dấu hiệu lắng xuống. Tuần trước, hiện tượng GameStop đã gây biến động mạnh ở Phố Wall, dẫn tới sự sụt giảm mạnh của các chỉ số.

Giá cổ phiếu GameStop và một số cổ phiếu khác "hot" gần đây trên mạng xã hội tiếp tục giảm trong phiên ngày thứ Năm. Trong đó, GameStop sụt hơn 42%. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng bản thân bà và các nhà điều tiết thị trường tài chính khác cần hiểu rõ về những gì xảy ra gần đây trên thị trường trước khi đưa ra bất kỳ hành động nào.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư ở Phố Wall trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (5/2) sẽ là báo cáo việc làm hàng tháng từ Bộ Lao động Mỹ. Theo khảo sát của hãng tin Reuters, giới chuyên gia dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 50.000 công việc trong tháng 1, sau khi mất 140.000 công việc trong tháng 12.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ tuần này giảm so với tuần trước. Trong phiên ngày thứ Năm, có 14,09 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 15,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,53 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,78 lần.