16:21 24/05/2021

Loạt mỏ Bitcoin ở Trung Quốc đóng cửa, tiền ảo được dự báo còn giảm tiếp

An Huy

Một loạt công ty đào tiền ảo, bao gồm HashCow và BTC.TOP,  tuyên bố dừng hoạt động ở Trung Quốc...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Một loạt công ty đào tiền ảo, bao gồm HashCow và BTC.TOP,  tuyên bố dừng hoạt động ở Trung Quốc sau khi nước này có động thái siết chặt kiểm soát đối với việc đào và giao dịch tiền ảo.

Giới phân tích ở Phố Wall cho rằng trong bối cảnh bất lợi hiện nay, giá Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung có khả năng còn giảm sâu hơn.

CHẶN NGUỒN CUNG BITCOIN TOÀN CẦU

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Sáu tuần trước, Phó thủ tướng Lưu Hạc và Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chỉ đạo cơ quan chức năng “xử lý hành vi đào và giao dịch Bitcoin, ngăn chặn triệt để sự lây lan rủi ro từ hành vi của cá nhân ra xã hội”. Đây là lần đầu tiên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nhằm vào hoạt động đào tiền ảo, một lĩnh vực kinh doanh lớn ở nước này và chiếm tới 70% nguồn cung Bitcoin toàn cầu.

Sàn tiền ảo Huobi ngày 24/5 đã dừng toàn bộ các dịch vụ đào và giao dịch tiền ảo đối với khách hàng ở Trung Quốc đại lục, đồng thời tuyên bố sẽ tập trung vào hoạt động ở nước ngoài.

BTC.TOP, một liên minh đào tiền ảo, cũng tuyên bố dừng hoạt động ở Trung Quốc vì rủi ro pháp lý. HashCow nói sẽ dừng việc mua thêm máy đào Bitcoin.

Các mỏ Bitcoin sử dụng hệ thống máy tính chuyên biệt, có hiệu năng ngày càng lớn để cạnh tranh giải các thuật toán phức tạp, qua đó chứng thực các giao dịch trong một quy trình nhằm tạo ra những đồng tiền ảo mới, trong đó có Bitcoin.

“Đào tiền ảo tiêu thụ rất nhiều điện năng, và điều này đi ngược với mục tiêu dấu ấn carbon trung tính của Trung Quốc”, Giám đốc đầu tư Chen Jiahen của Novem Arcae Technologies nói với hãng tin Reuters.

Trong tuần trước, Trung Quốc liên tục có các tuyên bố siết chặt kiểm soát tiền ảo. Trước tuyên bố của ông Lưu Hạc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) nhắc lại lệnh cấm các ngân hàng và định chế tài chính cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Theo ông Chen, Trung Quốc đang triển khai mạnh nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ tiền ảo.

Những tuyên bố liên tiếp từ Trung Quốc đã “hạ gục” thị trường tiền ảo những ngày qua.

Lúc gần 16h chiều ngày 24/5, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng trên 36.500 USD, tăng gần 4% so với cách đó 24 tiếng. Vào buổi sáng, đồng tiền số lớn nhất thế giới có lúc giảm dưới 32.000 USD, tức giảm quá nửa so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4.

Giá Ethereum, đồng tiền ảo có vốn hoá thứ nhì sau Bitcoin, hiện cũng giảm khoảng 60% so với đỉnh kỷ lục thiết lập cách đây chưa đầy 2 tuần.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá Bitcoin giảm gần 20%, trong khi giá Ethereum “bốc hơi” hơn 36%.

CẦN TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT TIỀN ẢO

Bảo vệ nhà đầu tư và chống rửa tiền đang là những mối quan tâm đặc biệt của các cơ quan giám sát tài chính trên toàn cầu, trong bối cảnh các cơ quan này còn đang loay hoay thiết lập quy chế giám sát đối với ngành tiền ảo.

Đợt sụt giá đang diễn ra trên thị trường tiền ảo còn là kết quả từ sự cảnh báo của cơ quan chức năng Mỹ. Hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng tiền ảo đặt ra rủi ro đối với hệ thống tài chính, đồng thời đề cập đến sự cần thiết phải tăng cường giám sát tiền ảo.

Diễn biến giá Bitcoin 1 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin 1 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.

Một báo cáo gần đây của Nature Communications dự báo tiêu thụ điện năng của các mỏ tiền ảo ở Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2024, ở mức khoảng 297 terawatt giờ, lớn hơn tổng mức tiêu thụ điện năng của cả nước Italy vào năm 2016. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đạt trung tính carbon muộn nhất vào năm 2060.

Tỷ phú Elon Musk, một người vốn có quan điểm ủng hộ tiền ảo, tuần trước cũng lên tiếng chỉ trích mức độ tiêu thụ điện năng quá lớn của các mỏ Bitcoin. Vì lý do này, ông Musk tuyên bố hãng xe điện Tesla mà ông giữ vai trò CEO sẽ dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe.

Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền ảo hoạt động ở nước này từ năm 2017, và kể từ đó không còn giữ được vị thế là trung tâm giao dịch tiền ảo của thế giới. Ông Chen cho rằng cơn sốt tiền ảo, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn tới bong bóng tương tự như bong bóng hoa tulip ở Hà Lan hồi thế kỷ 17.

“Điều khác biệt duy nhất là khi vỡ bong bóng hoa tulip, thứ còn lại là những bông hoa xinh đẹp. Còn khi bong bóng tiền ảo vỡ, những gì còn lại sẽ chỉ là những dòng mã máy tính”, ông Chen nói.

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều tổ chức dự báo lo ngại đợt bán tháo này trên thị trường tiền ảo sẽ còn tiếp diễn.

Một báo cáo của JPMorgan Chase nói còn quá sớm để nói về sự kết thúc bán tháo Bitcoin, trên cơ sở các tín hiệu từ biểu đồ kỹ thuật và sự thiếu vắng lực mua từ các quỹ đầu tư.

Ngân hàng Goldman Sachs nói mức độ biến động quá mạnh của thị trường tiền ảo đang làm suy giảm sức hấp dẫn của kênh đầu tư này đối với các nhà đầu tư tổ chức. Medley Global Advisors cảnh báo về ảnh hưởng lan rộng ra thị trường tài chính nếu giá Bitcoin trượt dưới 20.000 USD.