16:20 14/10/2019

Loạt ngân hàng tăng thành công vốn điều lệ

Vũ Phong

Vốn điều lệ của những ngân hàng này tăng chủ yếu nhờ vào hoạt động chào bán cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành một loạt các quyết định sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại giấy phép thành lập và hoạt động của một số ngân hàng.

Cụ thể, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) được điều chỉnh từ mức 7.834 tỷ đồng lên 9.245 tỷ đồng.

Được biết, trước đó, ngân hàng này đã phát hành thành công 141 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ phát hành 18%.

Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB), sau khi thực hiện phát hành 130 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông, tương ứng tỷ lệ 20% thì vốn điều lệ ngân hàng này cũng được tăng tương ứng từ 6.599 tỷ đồng lên 7.898 tỷ đồng.

Tương tự, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) cũng đã hoàn tất tăng vốn điều lệ từ 7.688 tỷ đồng lên 9.369 tỷ đồng sau khi chào bán 168 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Trái ngược với các ngân hàng trên, tại đại hội cổ đông bất thường 2019 của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongABank) mới đây, phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ đã không được thông qua khi chỉ có 63% số cổ đông đồng ý. Như vậy, ngân hàng này sẽ báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước để xem xét tái cơ cấu theo phương án khác.

Trước đó, DongABank cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Ban kiểm soát đặc biệt, ngân hàng đã thuê Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam đánh giá thực trạng tài chính và xác định giá trị thực của vốn điều lệ, các quỹ dự trữ của ngân hàng tại thời điểm cuối năm 2018.

Ngoài vấn đề liên quan đến vốn điều lệ, Ngân hàng Nhà nước cũng công bố quyết định chấp thuận đề nghị mở rộng nội dung và địa bàn hoạt động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thương Tín (VietBank): "Đầu tư hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ theo quy định của pháp luật và của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam".