12:07 17/07/2019

Loạt sai phạm của Videc khi "biến" nhà ở xã hội thành biệt thự liền kề

KIỀU LINH

Kể từ khi phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm dự án nhà thu nhập thấp vẫn chưa thấy đâu, trong khi đó chủ đầu tư lại lo phân lô, bán nền biệt thự, nhà liền kề để bán kiếm lời

Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại huyện Mê Linh, Hà Nội.
Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội mới đây có kết luận Thanh tra toàn diện Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại huyện Mê Linh, Hà Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư.

Cụ thể, kết luận nêu rõ: Năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận giao Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (từ tháng 9/2017 đổi thành Công ty cổ phần Tập đoàn Videc) thực hiện dự án xây dựng với tên gọi "Khu nhà ở cho người thu nhập thấp".

Tuy nhiên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt cho phép dự án chuyển thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, 70,9% là nhà biệt thự và nhà liền kề, chỉ có một phần diện tích chung cư phục vụ người thu nhập thấp, gây bức xúc xã hội.

Về năng lực chủ đầu tư, tổng mức giai đoạn 1 của dự án là 134,6 tỷ đồng nhưng các sở ngành tham mưu của tỉnh Vĩnh Phúc không thẩm định năng lực tài chính, chủ đầu tư vốn chủ sở hữu chỉ hơn 22 tỷ đồng, nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư để thực hiện dự án là vi phạm quy định. 

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ưu đãi miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích xây nhà chung cư là không đúng với thẩm quyền. Mặt khác, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép ưu đãi mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho chủ đầu tư kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh là không phù hợp Nghị định 24/2007 của Chính phủ.

"Để xảy các tồn tại, sai phạm nêu trên thuộc về các sở ngành của tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc thời điểm trước khi hợp nhất Mê Linh về Hà Nội", báo cáo nêu.

Sau khi hợp nhất huyện Mê Linh về Hà Nội, dự án được tiếp tục triển khai, nhưng quá trình giải phóng mặt bằng không công khai, không lấy ý kiến của người có đất bị thu hồi. Trách nhiệm thuộc Hội đồng Bồi thường Giải phóng mặt bằng huyện Mê Linh.

Năm 2010, Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để xây dựng 6 biệt thự, 68 căn liền kề để bán, tổng giá trị hợp đồng hơn 86 tỷ đồng. Đến năm 2013, chủ đầu tư tiếp tục vi phạm khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để bán thêm 2 căn liền kề.

Sau đó, Thanh tra Hà Nội đã thanh tra toàn diện và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án The Diamond Park, nhưng tới năm 2017 Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam sau khi đổi tên thành Công ty Cổ phần tập đoàn VIDEC lại tiếp tục ký hợp đồng mua bán 6 căn liền kề.

Tới năm 2018, Videc lại ký kết hợp đồng mua bán 81 biệt thự và nhà liền kề với tổng giá trị hợp đồng khoảng 215 tỷ đồng.

Việc huy động vốn của Videc theo Thanh tra là trái với pháp luật về việc huy động vốn để đầu tư xây nhà ở  được quy định tại Thông tư 04 của Bộ Xây dựng, Nghị định 71 của Chính phủ, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Về việc nộp tiền sử dụng đất, theo yêu cầu chủ đầu tư phải nộp 60 tỷ đồng nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư mới nộp được gần 29 tỷ đồng, còn lại 31 tỷ đồng chưa nộp là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả thanh tra, UBND thành phố Hà Nội cho biết, đã yêu cầu Công ty Cổ phân Tập đoàn Videc nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các sai phạm kể trên; tổ chức khắc phục sai phạm, chấp hành việc xử lý hành chính của các cơ quan nhà nước.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Mê Linh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra sai phạm, tồn tại trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án.

Đối với trách nhiệm các sở, ngành tỉnh Vĩnh Phúc, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc rà soát thủ tục đầu tư xây dựng của Dự án theo quy định, xử lý theo thẩm quyền, cung cấp cho UBND thành phố Hà Nội kết quả xử lý, giải quyết. 

Dự án The Diamond Park do Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tháng 7/2008 với diện tích gần khoảng 20 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 452 tỷ đồng. Nội dung là quy hoạch đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu công nghiệp huyện Mê Linh.

The Diamond Park được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ. Tuy nhiên, kể từ khi phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm dự án nhà thu nhập thấp vẫn chưa thấy đâu, trong khi đó chủ đầu tư lại lo phân lô, bán nền biệt thự, nhà liền kề để bán kiếm lời.