13:30 02/12/2020

Lời giải cho bài toán lợi ích kinh tế và môi trường

Trần Kỳ

Việc giải bài toán đảm bảo lợi ích kinh tế mà vẫn giữ gìn, bảo vệ môi trường đã ngày càng trở lên cấp bách

Các đại biểu tham gia buổi lễ khánh thành công trình Vườn Nhật Kyosei-no-niwa.
Các đại biểu tham gia buổi lễ khánh thành công trình Vườn Nhật Kyosei-no-niwa.

Công ty Cổ phần Shinec vừa qua đã chính thức khánh thành công trình Vườn Nhật Kyosei-no-niwa nằm trong khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng do chính Shinec làm chủ đầu tư.

Đây là một hạng mục nằm trong chiến lược xây dựng khu công nghiệp Nam Cầu Kiền trở thành khu công nghiệp sinh thái đầu tiên của cả nước mà công ty Shinec đang quyết tâm theo đuổi.

Khu vườn có diện tích hơn 30.000 m2 do các chuyên gia Nhật Bản thiết kế theo phong cách vườn truyền thống của Nhật Bản. Toàn bộ cảnh quan của khu vườn  từ hồ nước, cây xanh và các công trình phụ trợ khác được bố cục một cách hài hòa theo quy luật tự nhiên để hình thành nên công viên giữa lòng khu công nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Shinec, cho biết, với việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải nằm gọn trong tổng thể khuôn viên của khu vườn, cùng thiết kế hài hòa giữa cây xanh, hồ nước, thực sự nơi đây đã trở thành công viên sinh thái thu nhỏ.

“Chúng tôi chung tay xây dựng thành công khu công nghiệp sinh thái theo đúng nghĩa tại Nam Cầu Kiền. Chúng tôi sẽ truyền cảm hứng cho tất cả nhà đầu tư trong nước để có cách nhìn bền vững, đầu tư cho tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường. Từ đó tạo ra nhiều hệ sinh thái cộng sinh đem niềm hạnh phúc đến cho mọi người”, ông Điệp chia sẻ.

Được biết, để hướng tới mô hình khu công nghiệp sinh thái, ngày từ ngày thành lập, Công ty Shinec đã có ý tưởng quy hoạch khu công nghiệp tạo thành một chuỗi những hệ sinh thái hòa hợp với hệ sinh thái tự nhiên, trong đó chú trọng đến hướng giảm đến mức thấp nhất sự phát sinh chất thải và tăng đến mức tối đa khả năng tái sinh – tái sử dụng nguyên liệu và năng lượng.

Ngoài ra, việc Shinec thành lập câu lạc bộ Eco Nam Cầu Kiền với sự tham gia của các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp đã tạo ra một chuỗi liên kết cộng sinh. Các hoạt động trao đổi sản phẩm phụ để tái sinh, tái chế, tái sử dụng giúp các thành viên giảm rất nhiều chi phí xử lý chất thải và cũng gia tăng thêm thu nhập từ nguồn phế phẩm/phế liệu.

TS.Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá cách làm của Công ty Shinec đã giải được bài toán đảm bảo lợi ích kinh tế nhưng vẫn giữ gìn, bảo vệ được môi trường. Đây là phương pháp hữu hiệu, thực tiễn nhất trong việc xây dựng khu công nghiệp sinh thái để hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, bền vững.