Lợi nhuận doanh nghiệp trên HOSE tăng vọt trong quý 4/2020

Vũ Phong

05/02/2021, 12:49

Trong quý 4/2020, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE báo lãi tăng 19,1% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng của nhóm VN30

VnEconomy

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 750 công ty niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020, tương ứng 82% vốn hoá thị trường. Nhìn chung, lợi luận ròng của các công ty này ghi nhận mức tăng trưởng tích cực hơn so với các quý còn lại trong năm.

Tại báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, tổng lợi nhuận quý 4/2020 của các công ty niêm yết trên ba sàn chứng khoán (HOSE, HNX, UpCom) tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, luỹ kế cả năm 2020, tổng doanh thu và lợi nhuận lần lượt giảm 5,4% và 5,3% so với cùng kỳ. 

Đáng chú ý, lợi nhuận quý 4/2020 của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE tăng mạnh 19,1% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng của các doanh nghiệp nằm trong danh sách VN30 (tăng 15%).

Xét trong nhóm VN30, gam màu sáng chiếm ưu thế khi năm 2020 có 17 công ty ghi nhận lãi ròng tăng trưởng dương, dẫn đầu với Hòa Phát (tăng 79% so với cùng kỳ) và TTC Sugar (tăng 68,8% so với cùng kỳ). 

Ngược lại, doanh nghiệp có mức sụt giảm mạnh nhất bao gồm Masan (lãi giảm 77,8% so với cùng kỳ) do hợp nhất với Vincommerce, kế đến là Vietjet (giảm 98,3% so với cùng kỳ) do ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

VnEconomy

Cũng theo thống kê của VNDirect, nhờ các doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng và các nhà máy thuỷ điện nhỏ mà lợi nhuận trong quý của các doanh nghiệp vốn hoá nhỏ tăng vượt trội so với thị trường, đạt mức tăng 42,7%.

Chi tiết hơn về các ngành, các doanh nghiệp sản xuất thép ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 240% so với cùng kỳ nhờ sản lượng xuất khẩu gia tăng và giá than cốc giảm 20%.

Mặc dù giải ngân đầu tư công đã tăng tốc trong nửa sau 2020 nhưng các công ty xây dựng và vật liệu lớn lại ghi nhận kết quả lợi nhuận ròng trái chiều trong quý. Đơn cử, lợi nhuận ròng Vicostone tăng 19% so với cùng kỳ, Nhựa Bình Minh lãi tăng 17% so với cùng kỳ; trong khi đó, Vicem Hà Tiên báo lãi giảm 29% so với cùng kỳ, lãi ròng Coteccons giảm 60%. Kết quả, lợi nhuận ròng của nhóm ngành này giảm 1% trong quý 4/2020.

Tại ngành tài chính, lợi nhuận ròng quý 4/2020 của các công ty chứng khoán tăng 151% so với cùng kỳ khi thị trường tăng mạnh cả về chỉ số và thanh khoản. Cụ thể, chỉ số VNINDEX tăng 21,8%; thanh khoản trung bình cũng tăng 81,8% so với quý trước và 131,6% so với cùng kỳ.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm chậm lại khiến chi phí trích lập dự phòng và chi phí hoạt động giảm, nâng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp bảo hiểm lên 106% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tăng trưởng lợi nhuận ròng của các ngân hàng đã phục hồi trở lại ở mức 25% so với cùng kỳ.

Tại ngành du lịch, với sự phục hồi của ngành vận tải hàng không trong nước và ngành du lịch, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp du lịch và hàng không trong quý 4 chỉ giảm 5% so với cùng kỳ, cải thiện so với mức giảm 274% quý 3/2020. 

Trong số các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhóm bán lẻ đã phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng lãi ròng 14% so với cùng kỳ trong quý 4/2020. Cụ thể, lợi nhuận của Thế Giới Di Động tăng 21%, PNJ tăng 31% và Digiworld tăng 60% so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường nội địa phục hồi.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy