08:05 17/04/2021

Lợi nhuận ngân hàng đưa S&P 500 và Dow Jones lên kỷ lục mới

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/4)

Ảnh minh họa - Ảnh: CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: CNBC.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/4), sau khi Morgan Stanley khép lại loạt báo cáo kết quả kinh doanh rực rỡ của các ngân hàng Mỹ lớn. Lạc quan về phục hồi tăng trưởng kinh tế tiếp tục hỗ trợ các chỉ số hoàn tất một tuần tăng điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 9 nhóm tăng phiên này. Hai nhóm giảm là công nghệ thông tin và năng lượng - vốn là những nhóm đã tăng vượt trội trong phiên ngày thứ Năm.

Đây là tuần tăng thứ tư liên tiếp của S&P 500 và Dow Jones, trong khi Nasdaq chỉ còn kém chưa đầy 1% là tái lập mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại. Sắc xanh đã phủ khắp các bảng giao dịch điện tử ở Phố Wall trong hai phiên cuối của tuần, khi nhà đầu tư hưng phấn về các dữ liệu kinh tế khả quan và khởi đầu ấn tượng của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021.

"Chúng ta đang chứng kiến lợi nhuận vượt dự báo của các ngân hàng, trong khi các dữ liệu kinh tế đều cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ khi kinh tế mở cửa trở lại", Chủ tịch Thomas Hayes của Great Hill Capital phát biểu.

Morgan Stanley báo lợi nhuận quý đầu năm tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Bank of America đều đã đưa ra kết quả tốt hơn dự báo, giúp thị trường củng cố hy vọng về một sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Tuy nhiên, cổ phiếu Morgan Stanley vẫn giảm 2,9% phiên ngày thứ Sáu do ngân hàng đầu này tiết lộ đã lỗ gần 1 tỷ USD vì vụ sập quỹ đầu cơ Archegos.

Cổ phiếu JPMorgan, Goldman, Bank of America và Wells Fargo đồng loạt tăng từ 0,7-2,4%, đưa chỉ số tài chính thuộc S&P 50 có thời điểm lập kỷ lục nội phiên.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng gần 0,5%, đạt kỷ lục 34.200 điểm. S&P 500 tăng gần 0,4%, đạt 4.185 điểm. Nasdaq tăng 0,1%, đạt 14.052 điểm.

Cả tuần, Dow Jones tăng 1,2%; S&P 500 tăng 1,4%; và Nasdaq tăng 1,1%.

Lợi nhuận ngân hàng đưa S&P 500 và Dow Jones lên kỷ lục mới - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số S&P 500.

Lời hứa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về duy trì lãi suất thấp dù lạm phát bắt đầu tăng đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tụt giảm gần đây, theo đó làm "sống dậy" nhu cầu của nhà đầu tư đối với những cổ phiếu công nghệ lớn có mức định giá ngất ngưởng.

Dù vậy, lợi suất đã tăng trở lại trong phiên ngày thứ Sáu, sau khi tụt mạnh xuống mức thấp nhất nhiều tuần trong phiên ngày thứ Năm. Vì vậy, các cổ phiếu công nghệ lớn gồm Apple, Amazon, Tesla và Microsoft đồng loạt giảm từ 0,2-1,5% phiên này.

Hai cổ phiếu liên quan đến tiền ảo Bitcoin là Riot Blockchain và Marathon Digital sụt khoảng 4% sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ban lệnh cấm sử dụng tiền ảo để mua hàng hóa và dịch vụ.