06:58 22/07/2021

Lợi nhuận quý 2 át nỗi lo biến chủng Delta, chứng khoán Mỹ lại tăng mạnh

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp vào đêm qua (21/7), khi nhà đầu tư hưng phấn trước loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan và tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số cùng nối tiếp phiên tăng của ngày thứ Ba, theo đó tiếp tục đảo ngược phiên “rực lửa” vào ngày thứ Hai. Với phiên tăng này, cả Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq chỉ còn cách khoảng 1% so với mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại.

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ có mức độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế, cổ phiếu các hãng sản xuất chip, và cổ phiếu tài chính là những nhóm tăng vượt trội phiên này.

“Thị trường đang giằng co giữa một bên là những báo cáo lợi nhuận khả quan và một bên là mối lo về việc liều nền kinh tế có giảm tốc vì biến chủng Delta của Covid-19”, ông Peter Tuz, Chủ tịch của Chase Investment Counsel, nhận định với hãng tin Reuters. “Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến mức lợi nhuận cao cộng với dự báo nhìn chung tích cực cho những quý sắp tới, và cảm giác rằng biến chủng Delta có thể được đưa về tầm kiểm soát”.

Nhu cầu đi lại hồi phục giúp hãng hàng không United Airlines đạt doanh thu cao hơn dự báo trong quý 2 vừa qua. Cổ phiếu United tăng 3,8% trong phiên này sau khi hãng báo cáo kết quả kinh doanh.

Chỉ số S&P 500 Airlines của cổ phiếu hàng không tăng 3,3%, chỉ số S&P 500 Hotels, Restaurant and Leisure của cổ phiếu ngành khách sạn, nhà hàng và giải trí tăng 2,9%.

“Vào đầu tuần, những cổ phiếu này đã ‘chịu trận’ vì nỗi lo rằng hoạt động đi lại sẽ chững lại và tất cả những lĩnh vực liên quan sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng mối lo này đã giảm đi”, ông Tuz nói thêm. “Nhu cầu vẫn sẽ tiếp diễn như kỳ vọng. Tôi không cho rằng biến chủng Delta sẽ khiến mọi người thay đổi kế hoạch”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng từ mức đáy của 5 tháng thiết lập vào đầu tuần này. Nhờ đó, cổ phiếu ngân hàng – nhóm nhạy cảm với lãi suất – tăng theo.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,83%, đạt 34.798 điểm. S&P 500 tăng 0,82%, đạt 4.358,69 điểm. Nasdaq tăng 0,92%, đạt 14.631,95 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất, với mức tăng 3,5%, nhờ giá dầu thô tăng vọt.

Tính đến phiên này, đã có 73 công ty thuộc S&P 500 công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2. Trong số này, 88% đưa ra kết quả vượt dự báo.

Cổ phiếu hãng đồ uống Coca-Cola tăng 1,3% sau khi công ty nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 0,6% sau hãng hãng dược dự báo đạt 2,5 tỷ USD doanh thu từ vaccine Covid-19 trong năm nay và nâng dự báo doanh thu cả năm.

Cổ phiếu Netflix giảm 3,3% sau khi công ty dịch vụ cho thuê phim trực tuyến công bố số liệu cho thấy tăng trưởng số thuê bao giảm tốc.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,92 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,21 lần.

Toàn thị trường có 9,13 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,17 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.