15:49 09/07/2019

Lợi nhuận quỹ Temasek giảm mạnh vì chiến tranh thương mại

Bình Minh

Quỹ đầu tư vốn nhà nước Temasek Holdings của Singapore công bố tỷ suất lợi nhuận sụt giảm mạnh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quỹ đầu tư vốn nhà nước Temasek Holdings của Singapore ngày 9/7 công bố báo cáo tài chính cho thấy tỷ suất lợi nhuận sụt giảm mạnh trong một môi trường kinh tế khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo tin từ CNBC, trong bản báo cáo thường niên mới nhất, Temasek - một quỹ được giới đầu tư toàn cầu theo dõi sát sao - cho biết tỷ suất lợi nhuận mà quỹ mang về cho cổ đông chỉ đạt 1,49% trong tài khóa kết thúc vào ngày 31/3. Mức lợi nhuận này giảm mạnh so với con số 12% mà Temasek đạt được trong tài khóa trước.

"Chúng tôi vẫn đang theo dõi kỹ lưỡng nguy cơ xảy ra một chu kỳ suy thoái ở Mỹ. Đối với châu Âu, Brexit và sự phân tán chính trị tiếp tục gây ra sức ép. Trong khi đó, Trung Quốc còn chưa thực sự cải tồn nền kinh tế để đạt tăng trưởng bền vững lâu dài", Chủ tịch Lim Boon Heng của Temasek nói trong báo cáo.

"Những vấn đề này đang gây ảnh hưởng chính lên tâm lý nhà đầu tư toàn cầu và triển vọng tăng trưởng bền vững trong dài hạn", ông Lim nhận định.

Đối mặt với nhiều thách thức lớn về kinh tế vĩ mô, Temasek thoái vốn nhiều hơn đầu tư trong tài khóa vừa rồi. Quỹ đã bán 28 tỷ Đôla Singapore tài sản, và chỉ mua vào 24 tỷ Đôla Singapore tài sản trong cả tài khóa.

Temasek - quỹ chủ yếu đầu tư cổ phiếu - cho biết đã thoái vốn khỏi các công ty gồm Gilead Science, Cargill, Tropical Palm, và Klabin.

Kết thúc tài khóa, giá trị danh mục của Temasek đạt khoảng 313 tỷ Đôla Singapore, tương đương khoảng 230 tỷ USD, so với mức 308 tỷ Đôla Singapore cách đó 1 năm.

Trước kia, Temasek chủ yếu rót vốn vào các công ty Singapore, nhưng trong những năm gần đây, quỹ đã trở thành một nhà đầu tư toàn cầu. Hơn 70% danh mục của quỹ hiện là những khoản đầu tư bên ngoài đảo quốc sư tử, trải rộng khắp châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Trong tài khóa vừa qua, Singapore và Trung Quốc là hai thị trường mà Temasek rót vốn nhiều nhất. Ở Trung Quốc, quỹ có hai khoản đầu tư mới rót vào công ty chia sẻ không gian làm việc WeWork China và công ty liệu pháp tế bào Gracell Biotechnologies.

Temasek cho biết, xét đến những rủi ro kinh tế và chính trị hiện nay, quỹ sẽ tiếp tục thận trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư, nhưng dự kiến vẫn "cởi mở và tỉnh táo" trước các cơ hội. Tuy nhiên, quỹ cho rằng tỷ suất lợi nhuận có thể tiếp tục ở mức thấp.

"Nếu tăng trưởng vẫn yếu, môi trường lãi suất thấp có thể duy trì trong tương lai gần. Điều này có thể hạ thấp kỳ vọng lợi nhuận trong dài hạn", bà Png Chin Yee, Giám đốc phụ trách chiến lược danh mục và rủi ro của Temasek, phát biểu.