15:21 11/08/2017

Lợi nhuận từ Condotel: “10% mỗi năm không khó”

Nguyên Hà

Đại diện các chủ đầu tư khẳng định, việc cam kết lợi nhuận 10% mỗi năm cho khách hàng mua Condotel không phải là lời hứa suông

Các doanh nghiệp đề nghị Bộ Xây dựng và đơn vị liên quan sớm có hành lang pháp 
lý, hỗ trợ cho Condotel đi vào hoạt động. Đây cũng là động lực để các 
chủ đầu tư mạnh tay đầu tư hơn nữa vào loại hình này.
Các doanh nghiệp đề nghị Bộ Xây dựng và đơn vị liên quan sớm có hành lang pháp lý, hỗ trợ cho Condotel đi vào hoạt động. Đây cũng là động lực để các chủ đầu tư mạnh tay đầu tư hơn nữa vào loại hình này.
“Với những thương hiệu quản lý hàng đầu thế giới, khách hàng đầu tư vào Condotel hoàn toàn có thể yên tâm về tỷ lệ lấp đầy và thu về 10% lợi nhuận. Sau 10 năm hết hạn quản lý, khách hàng có thể lựa chọn sở hữu hoặc tiếp tục cho thuê với tỷ lệ 85% nhà đầu tư được hưởng, còn 15% chủ đầu tư được hưởng nên có thể khẳng định sau 10 năm Condotel vẫn đảm bảo sinh lời”.

Chia sẻ trên được bà Vũ Thị Lan Anh - Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO (CEO Group), đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến: “Thị trường Condotel và Nỗi lo thừa cung?”, do Thời Báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 10/8.

“Lấp đầy 1/2 cũng đã có lãi 10%”

Trước đó, VnEconomy đã nhận được khá nhiều câu hỏi từ độc giả gửi đến với cùng một băn khoăn, rằng “đâu là cơ sở đảm bảo cho việc cam kết phân chia lợi nhuận 8 -10% trong 10 năm từ các chủ đầu tư khi họ mua sản phẩm Condotel cũng như việc vận hành sản phẩm đó sau khi hợp đồng cam kết lợi nhuận hết hiệu lực?”.

Với những luận chứng và số liệu thực tế từ đại diện một số chủ đầu tư Condotel, dường như băn khoăn trên của độc giả, các nhà đầu tư đã phần nào được hóa giải.

Cụ thể, đại diện CEO Group cho hay, Condotel là xu hướng tất yếu, bởi đầu tháng 8 vừa qua, doanh nghiệp này mới ra mắt dự án Best Western Premier Sonasea Phú Quốc và ngay lập tức nhận được sự đón nhận tích cực từ khách hàng đến từ Hà Nội và Tp.HCM với cam kết 10%/năm trong vòng 10 năm.

Theo bà Lan Anh, suất đầu tư của một sản phẩm Condotel thông thường hiện nay khá hấp dẫn khi giá hơn chỉ trên dưới 2 tỷ đồng/căn, nhưng lại được sở hữu một căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao. Với chính sách hỗ trợ của ngân hàng, việc thu hồi vốn ngay từ khi bắt đầu ký kết thực hiện đã thấy lợi nhuận từ sản phẩm này và nó phù hợp với mức thu nhập trung bình.

“Xu hướng ngôi nhà thứ 2 vừa nghỉ dưỡng hàng năm vừa đầu tư sinh lời. Với chính sách như hiện nay, khi mức sống được nâng cao, bản thân du lịch nội địa gia tăng nên xu hướng đầu tư Condotel rất lớn, tính thanh khoản tốt, hấp dẫn với thị trường hiện nay”, Phó tổng giám đốc CEO Group nói.

Tuy nhiên, để đảm bảo tài sản sinh lời sau 10 năm, nhà đầu tư phải lựa chọn chủ đầu tư uy tín, lãi suất được hưởng nhưng sau 10 năm còn là giá trị gia tăng hay không thì phải chọn vị trí. Cho nên, việc đầu tư vào vị trí du lịch tiềm năng sẽ đảm bảo lợi ích tốt hơn.

Chia sẻ thêm về câu chuyện  lợi nhuận Condotel, Phó chủ tịch Tập đoàn FLC - bà Hương Trần Kiều Dung cho hay, qua tính toán của doanh nghiệp này, chỉ cần tỷ lệ lấp đầy 40 - 50% thì chắc chắn đảm bảo lợi nhuận 10% cho khách hàng mỗi năm. Còn nếu lấp đầy 60% trở lên thì chủ đầu tư sẽ có lãi.

“Mùa cao điểm, tỷ lệ lấp đầy tại các dự án nghỉ dưỡng của FLC lên tới 90%, mùa thấp điểm thì thấp hơn chút. Việc đầu tư của mỗi doanh nghiệp khác nhau nên các quyền lợi khách hàng khác nhau. Với các khu du lịch nổi tiếng, việc lấp đầy 40 - 50% không quá khó”, bà Dung cho hay.

Ngoài ra, trước những quan ngại về Condotel không vận hành được 10 năm, Phó chủ tịch FLC khẳng định,  hiện nay nhiều khách sạn trên 10 năm vẫn hiệu quả. Tất nhiên trong quá trình hoạt động, Condotel sẽ thường xuyên được bảo trì, nâng cấp.

Đặc biệt, ngay cả trong quá trình vận hành nếu chủ đầu tư không may bị phá sản thì toàn bộ dự án sẽ phải được chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác, và chủ mới cũng tiếp tục cam kết các quyền lợi tối đa với nhà đầu tư thứ cấp.

Do đó, theo lãnh đạo FLC, có thể nói không có rủi ro về tài sản, họ vẫn đảm bảo được vốn, lãi suất tốt hàng năm.

“Đây là xu hướng thế giới đã thực hiện rất lâu rồi, ở Việt Nam thì vẫn mới. Tập đoàn FLC cam kết quyền lợi tối đa đối với khách hàng”, bà Hương Trần Kiều Dung nhấn mạnh.

“Nên mở rộng cho người nước ngoài mua”

Liên quan tới tính pháp lý, bà Hương Trần Kiều Dung cho biết, hình thức căn hộ khách sạn (Condotel) có rất lâu rồi nhưng điểm mới ở đây là phương thức kinh doanh.

Để kinh doanh thì Condotel phải được xác nhận là nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở, người mua không có hộ khẩu ở đó. Điều này mang lại lợi ích lớn cho địa phương bởi tiền sử dụng đất xác định trên đất ở cao hơn nhiều so với đất dịch vụ, địa phương không bị tăng dân số do người mua không ở, lại thu hút thêm khách du lịch, cơ sở hạ tầng.

Trên cơ sở đó, bà Dung đề nghị Bộ Xây dựng và đơn vị liên quan sớm có hành lang pháp lý, hỗ trợ cho Condotel đi vào hoạt động. Đây cũng là động lực để các chủ đầu tư mạnh tay đầu tư hơn nữa vào loại hình này.

Trong khi đó, với quy định của luật pháp “người nước ngoài không được mua Condotel”, bà Vũ Thị Lan Anh – Phó tổng giám đốc CEO Group cho rằng đây là một hạn chế, bởi hiện nay, Việt Nam đang muốn thu hút đầu tư từ nước ngoài nhưng việc người nước ngoài không được mua cũng đã hạn chế dòng vốn từ nước ngoài.

“Với lợi nhuận và cam kết đầu tư như hiện tại cũng hấp dẫn với người nước ngoài, kể cả đang sinh sống làm việc tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Nếu có thể mở cửa cho đối tượng này cũng giúp tận dụng nguồn vốn phát triển từ nước ngoài”, bà Lan Anh nói.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phú Quý Land Nguyễn Mạnh Hà, cho hay vừa rồi, doanh nghiệp này có làm việc với khách hàng Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, họ rất quan tâm thị trường Việt Nam. Họ rất yêu thích sản phẩm nhưng hồ sơ pháp lý hoàn thiện rất khó. Đây là khuyết điểm nên kiến nghị có hành lang pháp lý, sớm cởi mở cho đối tượng này, nhằm phát triển Condotel, khai thác tiềm năng kinh tế biển.

“Chúng ta ra nước ngoài mua được thì sao không cho phép người nước ngoài mua tại Việt Nam?”, ông Hà đặt câu hỏi và chia sẻ thêm, Việt Nam có nhiều địa danh đẹp, vừa rồi tôi sang Singapore thì thấy Hội An, trên website của họ đều có phần book sang Việt Nam. Lái xe taxi ở đó cũng biết tới Vịnh Hạ Long, Tp.HCM…

Phó tổng giám đốc CEN Land - CEN Group Giáp Văn Kiểm nhìn nhận, Condotel là phân khúc có thanh khoản tốt nhất. Ở miền Bắc và Tp.HCM, bất động sản cao cấp chững lại nhưng Condotel vẫn rất cao bởi nó được xem như một kênh đầu tư, không đầu tư ở tỉnh này đầu tư ở tỉnh khác.

Về pháp lý, cần nhìn xa hơn vấn đề cho người nước ngoài mua, làm thế nào để họ yên tâm đầu tư, khi đó họ chắc chắn sẽ đến ở Việt Nam, mang theo gia đình, bạn bè và chi tiêu tại Việt Nam, qua đó có thể thu hút được nguồn ngoại tệ đáng kể cho nền kinh tế.