09:15 27/11/2020

Lỗi sản xuất khiến vaccine Covid-19 của Astra-Oxford bị nghi ngờ

Bình Minh

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford đang bị nghi ngờ sau khi nhà sản xuất thừa nhận có lỗi trong quy trình

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

AstraZeneca và Đại học Oxford - liên minh trong nhóm những nhà sản xuất đi đầu về vaccine ngừa Covid-19 - đang đối mặt với sự hoài nghi gia tăng về kết quả thử nghiệm vaccine, sau khi thừa nhận có lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất.

Hôm thứ Hai tuần này, Astra và Oxford công bố kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Covid-19 của họ đạt hiệu quả bình quân 70% trong giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, sự thiếu chi tiết của báo cáo làm dấy lên lo ngại về việc liệu cơ quan chức năng có phê chuẩn vaccine này.

Trong một tuyên bố sau đó, Oxford cho biết có một khác biệt trong quy trình sản xuất dẫn tới việc một số tình nguyện viên chỉ được tiêm nửa liều thay vì trọn liều.

Astra và Oxford nói vaccine của họ đạt hiệu quả phòng Covid 90% khi được tiêm nửa liều ở mũi thứ nhất và trọn liều ở mũi thứ hai. Nếu tiêm trọn liều cả hai mũi, hiệu quả ngừa bệnh đạt 62%.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba, người đứng đầu chương trình vaccine Covid-19 mang tên Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ nói rằng chế độ tiêm mang lại hiệu quả cao hơn đã được thực hiện trên những tình nguyện viên có độ tuổi trẻ hơn, và việc tiêm nửa liều cho một số người là do có lỗi về lượng vaccine được đưa vào một số ống thuốc. Tất cả những thông tin này đều không được đưa vào báo cáo ban đầu của Astra.

Tuyên bố của nhà chức trách làm suy giảm hy vọng trước đó về vaccine của Astra và Oxford. Hai đối tác Anh quốc này là nhà sản xuất vaccine thứ ba, sau hai hãng dược Mỹ Pfizer và Moderna, đưa ra kết quả thử nghiệm khả quan về vaccine Covid-19. Vaccine của Pfizer và Moderna đều đạt hiệu quả khoảng 95%.

Những thông tin mới được hé lộ khiến giới khoa học và các nhà đầu tư cảm thấy lo lắng về cách mà Astra và Oxford thực thi cuộc thử nghiệm vaccine quy mô lớn, theo đó đặt ra khả năng vaccine này sẽ bị chậm phát hành so với dự kiến ban đầu.

"Khi có bất kỳ sự khó hiểu nào về cuộc thử nghiệm, đó chắc chắn không phải là việc tốt, vì làm mất đi sự tin tưởng đã có", nhà quản lý quỹ Ketan Patel thuộc EdenTree Investment Management phát biểu. "Tôi cho rằng sẽ có nhiều sự giám sát nhằm vào sản phẩm của Astra do vấn đề sản xuất này".

Trong tuyên bố của mình, Oxford nói khi việc dùng liều thấp hơn được phát hiện, vấn đề đã được thảo luận với cơ quan chức năng và các bên đã đi đến nhất trí về giữ nguyên hai chế độ tiêm. "Phương pháp để đo hàm lượng vaccine hiện đã được thiết lập chắc chắn và chúng tôi có thể đảm bảo rằng tất cả các lô thuốc từ nay sẽ có hàm lượng như nhau".

Người phát ngôn của Astra nói rằng việc thử nghiệm vaccine Covid-19 của hãng này được tiến hành "theo tiêu chuẩn cao nhất" và công tác phân tích vẫn đang được thực hiện để xác định chuẩn xác mức độ hiệu quả của vaccine.

Giá cổ phiếu Astra không có nhiều thay đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi giảm 6,2% trước đó trong tuần vì những lo ngại liên quan đến kết quả thử nghiệm vaccine.

"Lý giải hợp lý nhất cho sự khác biệt về mức độ hiệu quả là sự tình cờ hoặc khác biệt tuổi tác của những người được tiêm", nhà phân tích Sam Fazeli của Bloomberg Intelligence nhận định. "Dù gì, việc phê chuẩn dựa trên những dữ liệu hiện có đồng nghĩa với việc người dân sẽ được tiêm phòng bằng một loại vaccine mà tính hiệu quả vẫn còn là một ẩn số".