07:13 31/03/2021

Lợi suất trái phiếu lập đỉnh mới, chứng khoán Mỹ tụt điểm cuối phiên

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (30/3), khi lợi suất trái phiếu lên đỉnh mới

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (30/3), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất 14 tháng và nhà đầu tư bán mạnh những cổ phiếu tăng trưởng liên quan đến lĩnh vực công nghệ.

Theo tin từ Reuters, song song với việc rút vốn khỏi cổ phiếu công nghệ, nhà đầu tư mua vào cổ phiếu tài chính, công nghiệp và tiêu dùng không thiết yếu - tiếp nối xu hướng gần đây là dịch chuyển vốn từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị.

Vào cuối phiên, nhóm công nghệ thu hẹp mức giảm nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rời khỏi đỉnh của phiên. Dù vậy, nhóm công nghệ thuộc chỉ số S&P 500 vẫn chốt phiên với mức giảm 1% và trở thành nguồn áp lực giảm lớn nhất đối với toàn bộ chỉ số. Lợi suất tăng cũng đưa chỉ số Nasdaq tiến gần hơn đến chỗ hoàn tất tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái.

Vốn là những cổ phiếu hưởng lợi nhiều từ môi trường lãi suất siêu thấp, cổ phiếu công nghệ đã trở thành một trong những nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất khi lợi suất trái phiếu leo thang.

"Thị trường đang thiếu một sự dẫn dắt", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel nhận xét. "Gần như mỗi ngày nhà đầu tư lại chuộng những cổ phiếu không giống với ngày hôm trước, chủ yếu là sự hoán đổi giữa cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu chu kỳ".

"Tuy nhiên, ưu thế đang nghiêng về cổ phiếu chu kỳ, vì nhà đầu tư đặt cược vào việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Cổ phiếu công nghệ chững lại nhưng vẫn được nhìn nhận là lời hứa về tương lai, vì đó là những cổ phiếu có thể mang lại cho nhà đầu tư sự tăng trưởng".

Phiên này, một chỉ số đo giá cổ phiếu giá trị của chứng khoán Mỹ tăng 0,1%, trong khi chỉ số cổ phiếu tăng trưởng giảm 0,6%.

Trong phiên, có thời điểm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 1,776%, mức cao nhất kể từ ngày 22/1. Về cuối phiên, lợi suất chuyển sang trạng thái giảm vì các nhà giao dịch chuẩn bị cho việc tổng kết sổ sách cuối quý.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,31%, còn 33.066,96 điểm. S&P 500 giảm 0,32%, còn 3.958,55 điểm. Nasdaq giảm 0,11%, còn 13.045,39 điểm.

Ngày thứ Tư (31/3), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố chi tiết hơn về giai đoạn đầu của kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là kế hoạch có thể lên tới 4 nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu Wells Fargo tăng 2,5% sau khi ngân hàng này cho biết không còn dính dáng hay có nguy cơ thua lỗ vì quỹ đầu cơ Archegos Capital. Vụ sập Archegos đã khiến nhiều cổ phiếu truyền thông và ngân hàng bị bán tháo ở Phố Wall thời gian gần đây.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,48 lần số mã giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,47 lần.

Toàn thị trường có 10,29 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 13,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.