11:56 21/03/2011

London giữ vững ngôi đầu trung tâm tài chính thế giới

Diệp Anh

London, New York và Hồng Kông tiếp tục nằm trong top 3 trung tâm dịch vụ tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới

Một góc thủ đô London của Anh quốc.
Một góc thủ đô London của Anh quốc.
London (Anh quốc), New York (Mỹ) và Hồng Kông (Trung Quốc) tiếp tục nằm trong top 3 trung tâm dịch vụ tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới.

Trong đó, thủ đô của xứ sở sương mù dẫn trước với số điểm nhỉnh hơn một chút so với New York và Hồng Kông, theo chỉ số về các trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) vừa được công bố sáng nay (21/3).

Cụ thể, London tiếp tục là thành phố dẫn đầu thế giới về các dịch vụ tài chính và ngân hàng với 775 điểm. Tiếp theo là New York (769 điểm) và Hồng Kông (759 điểm), giữ vị trí là những thành phố dẫn đầu thế giới về lĩnh vực này.

GFCI là chỉ số do tổ chức tư vấn Z/Yen tiến hành đo một năm hai lần với 75 thành phố trên thế giới, dựa trên các cuộc điều tra của các chuyên gia trong ngành và các yếu tố khách quan khác như giá thuê văn phòng, sự hài lòng về sân bay và đi lại.

Chỉ số GFCI là thông số được theo dõi sát sao trong ngành dịch vụ tài chính.

Theo tờ Financial Times, thủ đô London luôn dẫn đầu trong các cuộc điều tra, nhưng New York và gần đây là Hồng Kông đã liên tục thu hẹp khoảng cách so với thủ đô xứ sở sương mù.

Xét tổng thể, kết quả điều tra cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư đối với các thị trường tài chính châu Á ngày một tăng lên. Hiện có 8 thành phố châu Á đứng trong top 20, tăng 5 địa chỉ so với thời điểm 4 năm trước.

Đáng chú ý, thủ đô Seoul của Hàn Quốc tăng 25 điểm hay 8 bậc, và đây là lần đầu tiên Seoul lọt vào nhóm 20 thành phố dẫn đầu. Trong khi, Singapore, vốn đang thu hẹp khoảng cách trong các cuộc điều tra trước, lại giảm 6 điểm lần này.

Mark Yeandle, Giám đốc Z/Yen, tỏ ý tin tưởng London và Hong Kong sẽ tiếp tục giữ vị trí đứng đầu.

“Điều khác biệt ở những trung tâm này là khả năng thu hút các nhà giao dịch tài chính và những người tạo thêm giá trị. Những thành phố khác đang tăng điểm là nhờ kinh tế Trung Quốc”, ông nói.