10:01 28/02/2022

Long An bãi bỏ quyết định thành lập 3 dự án cụm công nghiệp

Thanh Xuân

Sau khi hủy bỏ quyết định thành lập đối với 3 dự án cụm công nghiệp, Long An sẽ còn 59 cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch phát triển cụm công nghiệp và cụm công nghiệp Hải Sơn - Đức Hòa Đông diện tích 261 ha đang thực hiện thủ tục chuyển thành khu công nghiệp…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Long An vừa bãi bỏ quyết định thành lập đối với 3 dự án cụm công nghiệp gồm: cụm công nghiệp Phát Hải, cụm công nghiệp thực phẩm Vissan và cụm công nghiệp Hựu Thạnh – Liên Á.

Nguyên nhân là do cụm công nghiệp Phát Hải đã chuyển đổi mục tiêu đầu tư sang làm khu dân cư. Hai dự án cụm công nghiệp còn lại chỉ là tổ hợp các phân xưởng, nhà máy trực thuộc một doanh nghiệp, không thực hiện tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp nên nếu tiếp tục thực hiện cụm công nghiệp sẽ không phù hợp. 

Như vậy, sau khi hủy bỏ quyết định thành lập đối với 3 cụm công nghiệp này, Long An chỉ còn 59 cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch phát triển cụm công nghiệp và cụm công nghiệp Hải Sơn - Đức Hòa Đông diện tích 261 ha đang thực hiện thủ tục chuyển thành khu công nghiệp.

Trong đó có 22 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút 657 dự án, tỷ lệ lấp đầy đạt 88,72%; các cụm công nghiệp khác đang trong quá trình triển khai các thủ tục thực hiện dự án.

Hiện nay, Sở Công Thương Long An đang tiếp tục rà soát để trình cấp có thẩm quyền xem xét hủy bỏ hoặc bổ sung thêm một số dự án cụm công nghiệp, đảm bảo phù hợp với quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030; tiến hành rà soát, cập nhật tiến độ thực hiện các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động và đang triển khai thực hiện. Ngoài ra cũng tăng cường nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp; kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng.

Năm 2022, tỉnh Long An phấn đấu có thêm 2 cụm công nghiệp đi vào hoạt động, góp phần tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư vào địa bàn; kịp thời xử lý đối với các dự án chậm triển khai, chủ đầu tư hạ tầng không đảm bảo năng lực thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Long An sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Được biết, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh Long An có thêm 4 cụm công nghiệp dự kiến được đưa vào hoạt động, gồm cụm công nghiệp Vinh Khang, Tân Mỹ, Tú Phương và Hiệp Hòa. Các cụm công nghiệp trên sau khi hoàn thành bổ sung gần 200 ha vào quỹ đất sạch thu hút đầu tư của tỉnh này và đến cuối năm 2021 cơ bản hoàn thành các hạng mục: khu xử lý nước thải, hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống cấp điện để đi vào hoạt động.

Hiện nay cùng với chính sách ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, tạo sự phát triển bền vững và môi trường sống thân thiện, hướng đến xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ các ngành công nghiệp, Long An đã và đang định hướng phát triển khu, cụm công nghiệp theo hình thức Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại.

Đồng thời các ngành chức năng cũng tiếp tục theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư dự án hạ tầng cụm công nghiệp hoàn thiện thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm đi vào hoạt động tăng thêm quỹ đất sạch thu hút đầu tư của tỉnh.

Long An là tỉnh nằm ở cửa ngõ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí thuận lợi giao thông thủy bộ, vừa có cảng biển quốc tế Long An, vừa có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp vì vậy, đây được xác định là thế mạnh để thu hút các đầu tư.