09:32 24/10/2009

Lotte: “Xây nhà 65 tầng không phải để bán”

Từ Nguyên

Nhiều thắc mắc xung quanh tòa nhà cao thứ hai Việt Nam đã được đại diện chủ đầu tư trả lời thẳng thắn

Ông Dong Bin Shin, Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte.
Ông Dong Bin Shin, Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte.
Nhiều thắc mắc xung quanh tòa nhà cao thứ hai Việt Nam đã được đại diện chủ đầu tư trả lời thẳng thắn.

Những vấn đề được người dân cũng như giới đầu tư bất động sản trong nước quan tâm đó chính là: thiết kế, tỷ lệ phân chia bán và cho thuê, hình thức quản lý, khai thác toà nhà hay thậm chí chỉ là tổng vốn đầu tư cuối cùng, tiến độ dự án…

Trao đổi với VnEconomy, ông Dong Bin Shin, Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) - chủ đầu tư dự án Hanoi City Complex - cho biết:

- Lotte là tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 tại Hàn Quốc, với các lĩnh vực hoạt động chính là: kinh doanh bán lẻ, thực phẩm và nước giải khát, hóa chất, khách sạn - khu nghỉ mát và một số lĩnh vực khác.

Tại Việt Nam, Lotte đã bước đầu khẳng định trên 4 lĩnh vực: thực phẩm, bán lẻ, dịch vụ - du lịch và xây dựng. Hiện chúng tôi đã và đang triển khai các dự án tại Việt Nam như: trung tâm thương mại Lotte Tp.HCM, dự án khu du lịch, dịch vụ khách sạn, căn hộ, văn phòng cho thuê… tại Thủ Thiêm và đường Hoảng Văn Thụ (Tp.HCM ), nhà máy sản xuất bánh kẹo tại Bình Dương…

Hiện chúng tôi đang tập trung vào lĩnh vực thực phẩm, đồ ăn nhanh tại Việt Nam. Năm ngoái, chúng tôi đã mua lại cổ phần của Công ty Bibica, với tổng giá trị hơn 20 triệu USD.

Cái tên Lotte không được nhắc đến khi dự án nhận giấy phép đầu tư vào năm 2005, và thực tế Lotte cũng không có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản. Vậy tại sao Lotte lại quyết định đầu tư Hanoi City Complex với một vị trí “đắc địa” tại Hà Nội?

Đúng vậy, dự án Hanoi City Complex ban đầu thuộc sở hữu của Tập đoàn Daewoo, nhưng sau đó, do gặp khó khăn nên tập đoàn này đã chuyển nhượng lại cho chúng tôi một thời gian sau khi nhận giấy phép.

Thế mạnh chúng tôi là sản xuất bánh kẹo, thực phẩm nhưng xây dựng cũng là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi ưu tiên đầu tư. Khác với các nhà đầu tư bất động sản khác, khi dự án Hanoi City Complex hoàn thành, chúng tôi không tiến hành bán luôn mà sẽ giữ lại để làm trung tâm thương mại và sẽ tự kinh doanh.

Dự kiến, từ tầng 1 đến tầng 5, sẽ là trung tâm mua sắm cao cấp, số còn lại dành để cho thuê văn phòng, khách sạn 6 sao. Chỉ có một phần rất nhỏ là sẽ được bán dưới dạng căn hộ cao cấp.

Chúng tôi sẽ trực tiếp quản lý, khai thác tòa nhà này mà không cần phải thuê đối tác bên ngoài tham gia quản lý hay tiếp thị.

Lotte không phải là nhà đầu tư bất động sản nên chúng tôi bỏ vốn vào Hanoi City Complex không phải để bán, mà nhằm mục đích mở rộng mạng lưới phân phối của chúng tôi tại Việt Nam.

Về vị trí toà nhà, do chúng tôi không tham gia dự án ngay từ đầu nên việc có được vị trí xây dựng dự án là do Tập đoàn Daewoo thu xếp với UBND thành phố Hà Nội.

Ông có thể cho biết, lý do dự án bị tạm dừng mất một thời gian?

Dự án này được cấp phép đầu tư từ năm 2005, tuy nhiên, do gặp một số khó khăn về tài chính nên dự án đã bị chậm tiến độ mất một thời gian khá dài.

Những thông tin mà báo chí đăng tải dự án này tạm ngừng từ hồi tháng 5/2009 là không chính xác. Tập đoàn Daewoo chỉ gặp khó khăn về thu xếp vốn từ hồi 2005 nên buộc phải tạm dừng từ thời điểm đó. Còn trong thời gian gần đây không có chuyện tạm dừng dự án.

Là chủ đầu tư dự án nhưng tại sao đứng tên chủ sở hữu Hanoi City Complex lại là Công ty Coralis Việt Nam?

Công ty Coralis là một công ty con của Tập đoàn Daewoo trước đây và là chủ đầu của Hanoi City Complex. Sau khi chúng tôi mua lại dự án này thì Coralis đã thuộc về Lotte và chúng tôi quyết định vẫn để Coralis vẫn đứng tên chủ sở hữu dự án.

Còn vốn đầu tư thì vẫn là do chúng tôi thu xếp. Phương thức này cũng đang được chúng tôi áp dụng cho một số dự án tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tức là có một công ty quản lý vốn riêng còn công ty sở hữu vốn lại là một công ty khác.

Tại sao tổng vốn đầu tư ban đầu của tòa nhà chỉ có 115 triệu USD nhưng hiện nay đã lên tới 400 triệu USD?

Con số 115 triệu USD đó là vốn khởi đầu. Còn trong quá trình xây dựng, chúng tôi phải bổ sung vốn để tái đầu tư nhiều hạng mục, nên dự kiến sẽ lên đến 400 triệu USD.

Bao giờ dự án sẽ hoàn thành và Lotte có tiến hành bán 200 căn hộ cao cấp ngay từ bây giờ để huy động vốn?

Mục tiêu đặt ra ban đầu là 2012 sẽ hoàn thành, nhưng do gặp một số khó khăn về thủ tục nên dự kiến phải đến giữa năm 2013 dự án mới hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong số hơn 200 căn hộ cao cấp, chúng tôi dự kiến cũng chỉ bán một phần, còn lại sẽ làm căn hộ cho thuê.

Tất cả số văn phòng cho thuê chúng tôi cũng sẽ không chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác. Toàn bộ vốn cho dự án chúng tôi tự thu xếp được mà không phải huy động từ các nhà đầu tư khác, nên hiện chưa tính đến bán số căn hộ trên.